เวบ/อินเตอร์เน็ตเทคโนโลยี ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์ ซอร์สโค๊ด/โอเพนซอร์ส เทคโนโลยีฐานข้อมูล ระบบเครือข่ายและความมั่นคง เอ็มไอเอส/อีบิสสิเนส อื่น ๆ เกี่ยวกับไอ.ที. อื่น ๆ ไม่เกี่ยวกับไอ.ที.

ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์

การตรวจเสปกเครื่องของเรา ด้วยเครื่องมือของ Windows XP

เหมาะที่จะเอาไว้ดูคร่าวๆมากกว่า หรือเอาไว้ดูตามร้านขายคอมพ์ หากเราไปเลือกซื้อ แต่ไม่แน่ใจในเสปก
อัปเดท ( 19 สิงหาคม 2551 ) , แสดง (61,321) , ความคิดเห็น (3) , พิมพ์  
 
ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์
ยกเลิก Error Report ใน Windows ยกเลิก Error Report ใน Windows
เปิดการใช้งาน Graphics Acceleration และ Sound เมื่อจะติดตั้งเกม บนเครื่อง Server
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 2 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ไม่มี HARDDISK ใช้ Windows ได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่องพีซีทั่วไป
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 1 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ไม่มี HARDDISK ใช้ Windows ได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่องพีซีทั่วไป
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 3 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ไม่มี HARDDISK ใช้ Windows ได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่องพีซีทั่วไป
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 4 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ใช้ Windows พิมพ์งานได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่อง PC ปรกติ
รายการของแป้นพิมพ์ลัดที่มีใน Windows XP แป้มพิมพ์ลัดทั่วไป แป้นพิมพ์ลัดของแป้นพิมพ์ Microsoft natural keyboard,แป้นพิมพ์ลัดของ Windows Explorer
เทคนิคการปรับแต่ง Registry เทคนิคการปรับแต่ง Registry
การตรวจเสปกเครื่องของเรา ด้วยเครื่องมือของ Windows XP เหมาะที่จะเอาไว้ดูคร่าวๆมากกว่า หรือเอาไว้ดูตามร้านขายคอมพ์ หากเราไปเลือกซื้อ แต่ไม่แน่ใจในเสปก
Microsoft Virtual PC 2007 Step by Step Microsoft Virtual PC นั้น เป็นโปรแกรมจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ ขึ้นมาบนระบบคอมพิวเตอร์

วิธีที่จะแนะนำต่อไปนี้ไม่ละเอียด หรือดีเท่าการใช้โปรแกรมอื่นๆหรอกนะครับ เหมาะที่จะเอาไว้ดูคร่าวๆมากกว่า หรือเอาไว้ดูตามร้านขายคอมพ์ หากเราไปเลือกซื้อ แต่ไม่แน่ใจในเสปก แต่เขาก็ไม่มีโปรแกรมตรวจสอบลงไว้ให้ เอาแค่คร่าวๆ คิดว่าในที่นี้คงทราบกันหมดทุกคนแล้วนะครับ ก็เหมือนเดิมครับ แค่เขียนๆเอาไว้เผื่อจะใช้อ้างอิงครับ เพราะมีหลายคนถามเรื่องนี้พอดี

ครับ เมื่อเรามี Computer มาเครื่องนึง และเมื่อเราใช้ๆไป เราก็ต้องการที่จะอัพเกรดเครื่อง หรือต้องการตรวจสอบขีดความสามารถของเครื่องเราว่า เครื่องของเรามีทรัพยากรณ์ที่เหมาะกับงานที่เราต้องการหรือไม่ จึงทำให้เรามักอยากจะทราบว่า เสปกเครื่องของเรานั้นมีอะไรบ้างอยู่ในเครื่อง รวมทั้ง รุ่น หรือ Version ของสิ่งที่ติดตั้งอยู่ภายในเครื่องของเรา
  
 

โดยปกติแล้ว เราก็มักจะใช้โปรแกรมที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบเสปกเครื่องต่างๆ เช่น

- Evereshome
- Sisoftware Sandra
- AIDA32
- CPUZ
ฯลฯ

ซึ่งจะฟรีมั่ง จ่ายตังค์มั่ง ก็แล้วแต่ขีดความสามารถของแต่ละโปรแกรม บางโปรแกรมก็สามารถที่จะ BenchMark ระบบเราเพื่อตรวจสอบขีดจำกัดของเครื่องได้ด้วย

เอาละ ในเมื่อเราต้องการแค่จะดูว่าในเครื่องเรามีอะไรอยู่บ้าง วันนี้ผมจะมาแนะนำว่าใน Windows เอง เราจะสามารถตรวจสอบสิ่งที่อยู่ภายในได้ด้วยวิธีใดบ้าง

ง่ายสุดครับ ดูโดยคลิกขวาที่อุปกรณ์แต่ละตัวที่เราต้องการทราบครับ แล้วเลือก Properties เพื่อดูรายละเอียดของมันครับ รวมถึงสามารถจัดการกับไดรเวอร์ของมันได้ด้วย เช่น จะอัพเดทไดรเวอร์ของมันใหม่ หรือบางคนมีปัญหาเครื่องไม่เจอ CD-Drive ก็ใช้วิธีนี้ Uninstall อุปกรณ์ตัวนี้ออกไปก่อน แล้วค่อย Install เข้ามาใหม่ เพื่อแก้ปัญหาที่ว่ามาก็ได้ครับเอาแบบ เยอะหน่อย ก็ดูจาก System Preoperties ของเครื่อง โดยคลิกขวาที่ My Computer แล้วเลือก Properties ครับ ตามลูกศร เราจะสามารถทราบได้ว่า

CPU ของเรานั้น ของค่ายใด AMD หรือ Intel
Clock Speed เท่าไหร่
RAM ที่ติดตั้งในเครื่องมีเท่าไหร่
รวมถึงระบบปฏิบัติการที่ใช้ และ Version ของมัน

อนึ่ง เราสามารถเข้ามาดูส่วนนี้ได้อีกทางนึง คือ เข้าไปทาง Control Panel > System ก็เหมือนๆกันเลยครับจากหน้าต่างเดิม หากเราคลิกที่ Tab Hardware และเข้าไปที่ Device Manager เราก็จะสามารถเข้าไปตรวจดูผลรายงานของอุปกรณ์ต่างๆของเครื่องเราได้ครับ ซึ่งเราจะสามารถ Scan หาอุปกรณ์ตัวใหม่เพิ่อติดตั้งเพิ่ม หรือ Uninstall อุปกรณ์ออก เพื่อแก้ปัญหา หรือลงไดร์เวอร์ใหม่ ก็สามารถทำได้ในหน้าต่างนี้ และสามารถที่จะ Disable การทำงานของอุปกรณ์บางตัวได้ด้วย สำหรับคนที่ต้องการประหยัดพลังงาน ของ Notebook หรือเพื่อตรวจสอบปัญหาบางอย่างของอุปกรณ์กับ ระบบปฏิบัติการครับต่อมาอีกที่นึงที่ เราสามารถดูเสปกเครื่องของเราได้ก็คือ System Information โดยเข้าไปที่ Start > Accessories > System Tools >System Information ครับ ก็จะได้อย่างในภาพนะครับ ก็จะบอกรายละเอียดของเครื่องของเราออกเป็นหมวดๆ และมีรายละเอียดเชิงเทคนิคที่อ่านไม่รู้เรื่องเอาไว้ให้เราฟอร์มอ่านโชว์หญิงได้ด้วย !
การดูผ่าน DirectX Properies

อันนี้เราจะใช้ผลพลอยได้จากการ อยากตรวจสอบ DirectX Version ของเครื่องเรา ซึ่งมันจะพาลบอกอย่างอื่นให้เรารู้ด้วย วิธีก็ไปที่ Start > Run แล้วพิมพ์คำว่า dxdiag ลงไป แล้ว Enter ครับ มันจะขึ้นข้อความให้เราตอบรับ เราก็ Yes ไปครับจะได้แบบนี้นะครับ สิ่งที่บอกเราคร่าวๆก็ RAM CPU รุ่นของ BIOS และ DirecX ที่เราลง หากเราไปที่ Tab อื่นๆ ก็จะพลอยได้ทราบถึงรายละเอียดอุปกรณ์อื่นๆไปในตัวด้วย และสามารถเทสได้ตามสมควรด้วยต่อมา คือการดูผ่าน Help & Support Center ตรงนี้จะดูได้ละเอียดค่อนข้างมากทีเดียว

วิธีก็ไปที่ Start > Help & Support จะได้หน้าต่างแบบด้านล่างนี่นะครับ ให้เราเลือกที่ Use Tools to view your computer information and diagnose problems ครับเมื่อได้หน้าต่างแบบนี้ เราก็เลือกที่ My Computer Information ทางกรอบซ้ายมือครับ จะเกิดหน้าต่างทางซ้ายขึ้นมาให้เราเลือกว่า เราจะสนใจตรวจดูในส่วนไหน เช่นView general system information about this computer

อันนี้จะบอกรายละเอียดทั่วๆไปของเครื่องของเราครับ เช่น CPU RAM HDD และ อื่นๆครับFind Information about the hardware installed on this computer

อันนี้ก็จะบอกเกี่ยวกับ พวก Hardware ของเราครับ ทั้งหมด

เอาละ เพียงแค่นี้ก็น่าจะมากพอแล้วนะครับเขียนโดย : http://www.justusers.net/articles/ossystem/xpcheckspec/spec.htm

saroj
30 ก.ค. 2553 , 02:06 PM
ขอบคุณครับที่ช่วยบอกเทคนิคต่างๆแบบละเอียด

tong
18 ธ.ค. 2554 , 04:45 PM
ขอบคุณมากครับ

KTS
08 มิ.ย. 2555 , 06:57 AM
ขอบคุณมาก ๆ ครับ
1

ความคิดเห็น/แนะนำ/ติชม/อื่นๆ เกี่ยวกับบทความนี้
ชื่อของคุณ  : *     อีเมล : *    
ความคิดเห็น : *    
      อีเมลล์จะไม่ถูกเปิดเผย (นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล)

Copyright © 2002 - 2020 by www.NEXTPROJECT.net All rights reserved. Policy