เวบ/อินเตอร์เน็ตเทคโนโลยี ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์ ซอร์สโค๊ด/โอเพนซอร์ส เทคโนโลยีฐานข้อมูล ระบบเครือข่ายและความมั่นคง เอ็มไอเอส/อีบิสสิเนส อื่น ๆ เกี่ยวกับไอ.ที. อื่น ๆ ไม่เกี่ยวกับไอ.ที.

ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์

สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 2

เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ไม่มี HARDDISK ใช้ Windows ได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่องพีซีทั่วไป
อัปเดท ( 6 สิงหาคม 2551 ) , แสดง (37,150) , ความคิดเห็น (6) , พิมพ์  
 
ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์
ยกเลิก Error Report ใน Windows ยกเลิก Error Report ใน Windows
เปิดการใช้งาน Graphics Acceleration และ Sound เมื่อจะติดตั้งเกม บนเครื่อง Server
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 2 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ไม่มี HARDDISK ใช้ Windows ได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่องพีซีทั่วไป
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 1 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ไม่มี HARDDISK ใช้ Windows ได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่องพีซีทั่วไป
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 3 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ไม่มี HARDDISK ใช้ Windows ได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่องพีซีทั่วไป
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 4 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ใช้ Windows พิมพ์งานได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่อง PC ปรกติ
รายการของแป้นพิมพ์ลัดที่มีใน Windows XP แป้มพิมพ์ลัดทั่วไป แป้นพิมพ์ลัดของแป้นพิมพ์ Microsoft natural keyboard,แป้นพิมพ์ลัดของ Windows Explorer
เทคนิคการปรับแต่ง Registry เทคนิคการปรับแต่ง Registry
การตรวจเสปกเครื่องของเรา ด้วยเครื่องมือของ Windows XP เหมาะที่จะเอาไว้ดูคร่าวๆมากกว่า หรือเอาไว้ดูตามร้านขายคอมพ์ หากเราไปเลือกซื้อ แต่ไม่แน่ใจในเสปก
Microsoft Virtual PC 2007 Step by Step Microsoft Virtual PC นั้น เป็นโปรแกรมจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ ขึ้นมาบนระบบคอมพิวเตอร์

สำหรับตอนที่ 2 ผมจะขออธิบายในวิธีการลำดับขั้นตอนบูตระบบพอเป็นหลักการ บนระบบเครือข่าย LAN โดยทั่วไป1. เมื่อเครื่องลูกข่ายบูต เข้าเครือข่าย และเครื่องลูกไม่ได้ Fix IP ไว้ มันก็จะ ฺboardcast ทั้งเครือข่าย คล้ายๆ Who am I ถามว่ารู้มัยว่าหนูเป็นใคร ซึ่งโดยปรกติจะเป็นหน้าที่ของ DHCP ที่บอกว่าคุณคือ 192.168.1.21 นะ NetMask คุณคือ 255.255.255.0 ,GATEWAY,DNS และอื่นๆที่จำเป็น เครื่องลูกข่ายก็นำค่าต่างๆนั้นมาใช้ ต่อไป แต่ใน ระบบ Terminal ที่ผมจะนำเสนอนี้ ตัว DHCP SERVER ที่ใช้ต้องมี Option เพิ่มเติมซึ่ง DHCP SERVER ทั่วไปไม่มี (หรือมีแต่ผมไม่รู้) ก็คือ ฟังก์ชั่น ในการส่งค่า Next Address และ Next File ซึ่งสองค่านี้จะเป็นค่าที่บอกเครื่องลูกข่ายว่า ถ้าจะเปิด PXE หรือ บูตผ่าน LAN CARD จะต้องไปเอาไฟล์์ที่เครื่องไหน ไฟล์ชื่ออะไร

2. เมื่อเครื่องลูกข่ายทราบ ค่า Next Address และ Next File และเครื่องลูกข่ายก็เปิด PXE หรือ บูตผ่าน LAN CARD เครื่องลูกข่ายก็จะเชื่อมต่อผ่านโปรโตคอล TFTP ไปที่เครื่องซึ่งกำหนดโดย Next Address ซึ่งตั้งเป็น TFTP SERVER (จากรูปผมใช้เป็นเครื่องเดียวกัน) และ Load ไฟล์ ตามชื่อ Next File ใน root ของ TFTP SERVER นั้นๆ มาเก็บไว้
ซึ่งไฟล์ที่ผมใช้นั้น เป็นไฟล์ Image Linux ตัวนึง ชื่อว่า Thinstation (http://www.thinstation.org) โดยมันจะเหมือนเป็น Linux ที่ทำหน้าที่เป็น Remote Desktop อย่างเดียวผ่าน โปรโตคอล RDP และ นอกจากไฟล์ Image ก็จะมีไฟล์ การตั้งค่า RDP มาด้วย โดยในไฟล์จะระบุเครื่องที่ จะ Remote เข้าไป

3. เมื่อได้ไฟล์ Image แล้ว เครื่องลูกข่ายก็จะ Build Image ไฟล์นั้นๆ เสมือนเครื่องลูกข่าย มี Linux ตัวเล็กๆอยู่ตัวนึงถูก RUN อยู่ในหน่วยความจำ

4. Linux ตัวนี้ก็จะเรียกโปรแกรมคล้ายๆ Remote Desktop ขึ้นมา และนำค่าที่ได้พร้อมไฟล์ Image ซึ่งเป็น IP Address ของเครื่องที่เปิดให้ Remote เข้าไปได้(Terminal Service) แล้วก็ Remote เข้าไปเลย ขั้นตอนบูตข้างต้นใช้เวลาประมาณ 1 นาที สิ่งที่เห็นก็คือหน้าจอ Login ของ Windows ซึ่งพร้อมใช้งาน

เอาเป็นว่าจบตอนที่ 2 ก่อนแล้วกันนะครับ ไม่รู้ทำไปได้งัยเข้าใจแต่อธิบายค่อนข้างยาก บอกได้ว่าต้องลองเองเท่านั้น อยากถามอะไรก็ Post ไว้ได้นะครับ

สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่าเขียนโดย : จักรกฤษณ์ แร่ทอง

supparat
23 ก.ย. 2551 , 02:12 PM
Image Linux ชื่อว่า Thinstation (http://www.thinstation.org) free ไหมครับ พอดี สนใจอยากทำเหมือนกัน

teang
04 มี.ค. 2552 , 12:49 PM
น่าจะ ฟรี นะครับ ผมใช้อยู่ไม่ส่วนใดที่บอกว่าเป็น shareware หรือ ต้องจ่ายเงินครับ

จักรกฤษณ์ แร่ทอง
28 เม.ย. 2552 , 03:24 PM
Image Linux Thinstation ฟรีครับ

konba_m
21 ธ.ค. 2552 , 05:32 PM
thin มันต้องใช้การ์ดแลนกี่ใบ แล้วถ้าใบเดียวออกเน็ตได้เลยป่าวครับ

teang
28 ธ.ค. 2552 , 01:19 PM
ผมใช้1ใบ ออกเน็ตได้ คิดว่าอาจมีปัญหาเรื่องชนกันได้ 2 ใบทำไม่เป็นครับ

dangingcom
06 มี.ค. 2553 , 08:25 PM
พอดีผมได้อ่านบทความเรื่องนี้แล้วผมสนใจที่จะทำวิจัยด้วยครับ ไม่ทราบว่าพอจะได้ไหมครับ
1

ความคิดเห็น/แนะนำ/ติชม/อื่นๆ เกี่ยวกับบทความนี้
ชื่อของคุณ  : *     อีเมล : *    
ความคิดเห็น : *    
      อีเมลล์จะไม่ถูกเปิดเผย (นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล)

Copyright © 2002 - 2020 by www.NEXTPROJECT.net All rights reserved. Policy