สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร 8/8


อัปเดท : 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2552 , แสดง : 16,992 , ความคิดเห็น : 20

หลังจากจบไปแล้ว 7 ตอนสำหรับการสร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ซึ่งผมเองพยายามเขียนอยู่นาน อาจอ่านแล้ว งงสักนิด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นฐานด้านไอที ถ้าจับต้นชนปลาย ดีๆก็ทำได้ไม่ยากเลย ซึ่งที่ใช้เป็น Windows 2003 ดังนั้นเครื่องลูกที่เข้ามาใช้ทรัพยากรซึ่งมีจะนวนมาก ซึ่งที่เคยติดตั้ง เครื่องแม่ เสปคที่ Intel Xeon 3.0GHz ,Ram 4G เสปคอื่นๆก็ Server ทั่วไป ผมติดตั้งรองรับเครื่องลูกได้ประมาณ 50 เครื่อง ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ Application ที่ใช้ว่า Server จะไหวหรือเปล่า เครื่องลูกผมส่วนใหญ่จะใช้ Application ทั่วไปๆ เช่น MS Office, Internet , Mail , Web , z-zip , PDF Creator ฯลฯ เท่าที่ทดสอบถ้าเครื่องลูกมีไม่มากนัก เครื่องแม่แรงพอ ก็สามารถใช้ Application ที่ใช้ทรัพยากรมากๆก็พอไหวอยู่ เช่น Photoshop,Illustrator , 3DMAXX ,Auto CAD แต่ที่ใช้ไม่ได้กับพวก เกมที่พวก 3D ต่างๆ

ระบบนี้ที่ผ่านมาและใช้งานได้ประมาณ 3 ปีเล้ว ก็คงยังใช้ได้ดีอยู่ แต่ผมขอเพิ่มเติมอีกสักตอน เกี่ยวกับการจัดการ เนื่องจากระบบนี้มีเครื่องแม่เครื่องเดียว ใช้ Harddisk ร่วมกัน การจักการรวมศูนย์ ซึ่งสะดวกมากๆ เช่น Scan Virus เครื่องเดียว , Update เครื่องเดียว , ดูแลระบบ การสำรองข้อมูลก็ทำเครื่องเดียว เพียงเจ้าหน้าที่คนเดียวก็ดูแลระบบได้

แต่ผมมีเทคนิคเล็กน้อยในการจัดการซึ่งผมเองว่าง่าย เพราะเดิมทีผมเอง มีโจทก์อยู่วา่าจะจัดการไฟล์หรือข้อมูลผู้ใช้อย่างไร เคยลองตั้ง โดเมน/AD : Active Directory ดูแล็วก็จัดการยากไปนิดนึงสำหรับเครื่องแม่เครื่องเดียว สุดท้ายก็มาลงเอยที่ concept เดิมเมื่อไปไหนไม่รอด คือ Back to the basic กลับมาใช้โฟลเดอร์ Permission ที่มีมาให้เหมือนเดิม

โดยผมกำหนดให้๊ ผู้ใช้แต่ละท่านมีโฟลเดอร์เป็นของตัวเอง และเก็บอยู่ใน D:\U0022 (ไดรฟ์ D เก็บข้อมูลอย่างเดียว) โดยกำหนดสิทธ์ ผ่าน User/Group ปรกติ (ศึกษาเพิ่มเติมตามเอกสาร Windows ทั่วไป) ดังนั้นเมื่อเค้า เข้าระบบมา ก็จะเข้าใช้งานได้เฉพาะโฟลเดอร์ที่กำหนด และเข้าโฟลเดอร์อื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องไม่ได้ แต่ผมจะแจ้งไม่ให้ผู้ใช้ สำเนาไฟล์ไว้ที่ Desktop เพราะว่า มันจะถูกเก็บที่ C:\Documents and Settings\U0022 ซึ่งในการสำรองข้อมูลผมมักสำรองแค่ system state กับ D:\ ก็ลองปรับใช้ตามเหมาะสมดูน่ะครับ

ต่อไปเมื่อเข้าระบบมาเยอะ ๆ ใช้ Harddisk ร่วมกันล่ะแล้วจะจัดการบริหารพื้นที่อย่างไร เช่น Harddisk 500G มีผู้ใช้ 50 คน ถ้าคนนึงเกิดสำเนาข้อมูลเก็บไว้ เกือบ 500G ผุ้ใช้ที่เหลือจะใช้กันอย่างไร ตรงนี้ผมจัดการโดยกำหนดโควต้าให้ User แต่ละคน เช่นคนละ 10G หรือมากกว่าตามเหมาะสม โดยกำหนดผ่านเครื่องมือที่มีมาแล้ว

โดยคลิ๊ก ขวาที่ D:\ เลือก Properties เลือกแทป Quota คลิ๊กเลือก Enable Quota Management จากนั้นก็ตั้งค่า Quota Entries ตามเหมาะสม เลือกตาม USER และกำหนดขนาดการใช้ได้เลยว่าจะให้ ใช้เท่าไหร่ และให้เตือนพื้นที่เท่าไหร่ แค่นี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่อง ข้อมูลเต็มแล้ว เพราจริงผมมองว่าถ้าข้อมูลทั่วไป ถ้าไม่คิดรูป ก็ไม่น่าเยอะเท่าไหร่ และผู้ใช้ก็ต้องบริหารจัดการพื้นที่นั้นๆเอง แต่ถ้าไม่พอจริงๆก็ต้องหน้าที่เราอีกแล้วในการจัดการ ;) ซึ่งในความเป็นจริง สำหรับผู้ใช้เท่าไหร่ก็ไม่พอ ตรงนี้ เจ้าหน้าที่ Support เข้าใจดี
จบเรื่องจัดการโควต้า

แล้วก็มีอีกเรื่องคือเรื่องการสำรองข้อมูล ตรงนี้ทำตามปรกติได้เลยเน้นที่ ไดรฟ์ D:\ กับ System State เพราะ ไดรฟ์ C:\ ลงใหม่ได้ แล้ว System State ก็ช่วยผ่านขั้นตอนการ Add User add Printer การตั้งค่าเบื้องต้นไปได้ เคยมีครั้งนึงระบบ Windows ล้มจากระบบไฟฟ้า และ Raid หลุด ผมสำเนา D:\ ออกอีกครั้ง แล้วก็ลงใหม่ Restore System State เดิม ใช้เวลารวมประมาณ 2 ชม.ก็เรียบร้อย ใช้งานได้ปรกติ นี่คือในกรณีวิกฤตแล้วอย่างน้อยก็กอดข้อมูลผู้ใช้อยู่

อีกเรื่องยังไม่จบเรื่อง Antivirus นอกจากใช้ Antivirus โดยทั่วไปแล้วผมเลือกใช้ ClamWin ติดตั้งเพิ่มอีกตัว โดยตั้งเวลาให้ update ตอน 2 ทุ่มกับ ตี 4 แล้วก็ให้ scan ตอน 3 ทุ่ม กับตี 5 แล้วก็ scan เพิ่มตอนพักเที่ยง ซึ่ง ClamWin ตัวนี้มันเสียตรงไม่มี Realtime Scan แต่ก็ OK เมื่อมีตังที่ Real Time ได้ร่วมอีกตัว ที่ผ่านมา ถ้า Scan เจอ ClamWin ก็ส่งเมลลมาแจ้งก็ช่วยได้เยอะเลยครับ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทักษะในการแก้ไขปัญหาของ admin ด้วย ที่ผ่านมาเครื่องแม่ผม มี virus แวะเวียนมาหลายตัว แต่ก็ไม่ได้ทำอันตรายหรือคุคามใด โดยรวม OK ถ้าเกิดโดนจริง ก็กู้ใหม่เครื่องเดียว Backup บ่อยๆ ช่วยได้ครับ

มีเรื่องไหนอีกล่ะ อืมๆๆ เรื่องข้อจำกัดของระบบ อุปกรณ์ พวก USB Drive ,กล้อง ถ้ามีการใช้ต้องเสียบก่อน เปิดเครื่องลูก หรือ restart เครื่องลูกอีกครั้ง เพราะเครื่องลูกตัว แกนเคอเนล ไม่มี Plug and Play ตรงนี้ต้องเรียนรู้ข้อจำกัดดูครับ

ครับ นึกออกแค่นี้ครับ ถ้ามีอีกจะเพิ่มเติมให้


สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า


ผู้เขียน/อ้างอิง : จักรกฤษณ์ แร่ทอง

ระบบปฏิบัติการและซอฟท์แวร์

ความคิดเห็น/แนะนำ/ติชม/อื่นๆ

 • teang [21 ก.พ. 2552 , 09:56 AM]

  ตอนนี้ได้ติดตั้งเรียบร้อยแล้วครับ 3 เครื่องแรก บูตผ่าน lancard ที่มีมากับเครื่องเก่าอยู่แล้วไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติม อีก 3 เครื่อง ซื้อ cf to ide มาติดตั้ง เนื่องจากมีปัญหากับจอ LCD บ้าง แม้ว่าจำนวนเครื่องจะไม่มาก แต่ผมว่าก็คุ้มค่านะครับ ขอขอบคุณ คุณจักรกฤษณ์ แร่ทอง มากๆ ครับ

 • ปาณัสม์ [24 ก.พ. 2552 , 09:10 AM]

  ผมยังมีปัญหากับ Sound และ Usb ครับ ใช้ xp เป็น server ทำยังไงก็เสียงไม่ออก ผม set แบบนี้ครับ SESSION_0_RDESKTOP_OPTIONS="-u 'user02' -p '02' -a 16 -r 'disk:floppy=/mnt/floppy,comport:com1=/dev/ttyS0,sound:local -k sv,CD=/mnt/cdrom,disk:USB=/mnt/usbdevice/sda1'" แต่ในส่วนของ usb ผมได้ลองทั้งของแบบ คุณจักรกฤษณ์ แร่ทอง และ แบบ ด้านบน เจอปัญหาฺ ถ้า เสียบ Flash disk อยู่ แล้วจะ Boot ค้างครับ ค้างตอน แจก IP เสร็จ

 • จักรกฤษณ์ แร่ทอง [01 มี.ค. 2552 , 07:31 AM]

  Usb นี้ต้องเสียบก่อน Boot ครับถึงจะเห็น เนื่องจากมันไม่ได้เป็น Plug and Play ครับ ส่วน Sound มี ให้ Set ครับแต่ผมยังไม่เคยใช้ฟีเจอร์นี้ เพราะอย่าที่บอกเครื่องไหนใช้แปก ๆให้เป็นครื่องโดดดีกว่า เพราะมันจะมีคำถามมาเรื่อยๆ ลงเกมได้มั้ย เขียนเผ่นได้หรือเปล่า ฯ ระบบแบบนี้เหมาะสำหรับงานป้อนข้อมูล งานบัญชี พิมพ์งาน มากกว่าครับ ไม่เหมาะสำหรับงานมัลติมิเดียครับ ได้ผลยังงัยมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ ลองแล้วเป็นงัยบ้างครับ

 • ปาณัสม์ [02 มี.ค. 2552 , 10:48 AM]

  รายงานความคืบหน้าครับ ตัว USB ใช้ได้แล้วครับ(ถ้าFile หรือ Floder ชื่อภาษาไทยยังอ่านไม่รู้เรื่องอยู่) ต้อง set Bios ของ Mainboard เครื่อง Client ในส่วนของ USB Legacy Support เป็น Disable ครับ ถึงจะ Boot ผ่าน ในส่วนของ Sond ก็ใช้ได้แล้วเหมือนกัน ตอนแรกผม config บรรทัดเดี่ยวกันหมดเลย ตอนนี้แยกออกมาคนละบรรทัด ดังนี้ SESSION_0_RDESKTOP_OPTIONS="-u 'user02' -p '02' -a 16 -r 'disk:floppy=/mnt/floppy,CD=/mnt/cdrom,USB=/mnt/usbdevice/sda1' -r 'comport:com1=/dev/ttyS0' -r 'sound:local' # --- General Options KEYBOARD_MAP=en_us USB_ENABLED=On ยังติดอยู่ที่เดี่ยวคือ comport ครับ เนื่องจากงานผมส่วนมากใช้Port นี้ในการติดต่ออย่างลิ้นชักเก็บเงินนะครับผมต้องสั่งเปิดทาง Port COM1 มันจะค้างหรือบางครั้งUNLOAD FORM ไม่ได้ ตัว Application ผมใช้ VB เขียนครับ ทดลองหลายแบบทั้งปรับการเขียนก็ยังไม่ได้

 • จักรกฤษณ์ แร่ทอง [10 มี.ค. 2552 , 07:21 PM]

  คุณ ปาณัสม์ ได้ผลยังงัยมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ ;)

 • ใหญ่ [09 เม.ย. 2552 , 05:22 PM]

  ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ นะครับ เพิ่งคิดจะเริ่มใช้กับบางส่วนงานที่ดูแลครับ มีประโยชน์มากเลยครับสำหรับผมที่รู้ข้อมูลบ้างเล็กน้อย

 • ปาณัสม์ [24 พ.ค. 2552 , 04:48 PM]

  ได้ผลสรุปมาแล้วครับ comport สามารถใช้งานได้ครับ config ตามด้านบนนั้นละครับ ทดลอง ใช้ ็ัHyper Terminal รับส่งค่า ระหว่างเครื่องไม่พบปัญหาอะไร มันเกี่ยวกับเทคนิคที่ผมเขียนใน VB เองครับ ผมมีการใช้ฟอร์มเดิมหลายครั้ง และการติดต่อกับ comport มันฝังในฟอร์ม ต้องเอามาไว้ที่ Main form แล้วเรียกใช้ที่เดี่ยวกัน ประมาณด้านล่างนะครับ Dim ObjFrm As frmSales Set ObjFrm = New frmSales 'เรียกใช้หลายที่ ObjFrm.Caption = "การขาย1" ObjFrm.Show ObjFrm.SetFocus

 • สาน [27 มิ.ย. 2552 , 03:30 PM]

  เครื่องที่บริษัท Zip ไม่ได้

 • arc [03 ก.ค. 2552 , 08:26 AM]

  ขอบคุณ มาก ครับ เคย ได้ลองทำ แล้ว แ่ต่ผม ทำไม่สำเร็จ เครื่อง clien โหลดมาได้ แต่ เมาส์ เลย ล้ม เลิกความตั้งใจ เห็น บทความ นี้ เลย อยากลองอีกที่ แล้ว ขอบคุณ คุณพี่ ครับ

 • teang [29 ก.ค. 2552 , 04:15 PM]

  แนะนำครับ มีอยู่บอร์ดหนึ่งราคาไม่แพง ต้นทุนไม่เกิน1พันบาท ผม(pairojpat)ซื้อมาใช้แล้ว4ชิ้น ใช้แค่บอร์ดเดียว กินไฟไม่เกิน20W เซ็ตง่ายมาก จอLCD ใช้ได้ไม่มีปัญหาครับ ส่วนไฟล์*.nbi ถ้าอยากได้ก็เมล์มาขอได้ครับ เรื่องขั้นตอนอื่นๆในเวปนี้ก็บอกกันหมดแล้ว window XP บางรุ่น(ตาม1000tip) ก็แก้RDPมาแล้ว แต่ถ้าไม่ได้งัยก็ลองหา"แพ็ทของเพื่อนจอร์จ" ตามลิงค์นี้ครับ www.pramool.com/cgi-bin/dispitem.cgi?5576463

 • pukdee [28 พ.ย. 2552 , 01:37 PM]

  มีหนังสือพร้อมอุปกรณ์และยาแก้ไอ จำหน่ายไหมครับ ผมอยากจะศึกษาให้ละเอียดกว่านี้ คือว่าผมไม่ค่อยได้เกี่ยวกับการเขียนไฟล์ต่างๆครับ

 • teang [10 ธ.ค. 2552 , 08:37 AM]

  อยากรบกวนคุณจักรกฤษณ์ แร่ทอง เขียนการทำ Thin Client บนUbuntu (แม่) + ลูก Thin Station ให้ละเอียดเหมือนที่เขียนบนWindowsXP แบบนี้ เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้สนใจครับ

 • สมนึก [16 ม.ค. 2553 , 10:20 AM]

  สอบถามครับ ระบบ Thinclient นี้ สามารถนำมาใช้เล่นเกมส์ 3D ได้ไหมครับ จะเปิดร้านเกมส์ ครับ ขอบคุณครับ

 • teang [02 ก.พ. 2553 , 04:54 PM]

  สำหรับลีนุกส์ผมสามารถหาบทสรุปได้2-3แนวทางแล้ว ให้searchคำว่า x2go,LTSP,freeNX&Thinstation และยังมีอีกหลายแนวทางที่ทำกันได้ครับ thinstation ยังไม่สามารถเล่นเกมส์ 3Dได้ครับ แต่ ระบบdiskless สามารถเล่นเกมส์ 3Dได้ครับ ให้searchคำว่า vxpdisk,nxd,smartdiskครับ

 • ไก่ [17 ธ.ค. 2553 , 10:41 AM]

  ผมยากทราบวิธีตั้งค่าการเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ตของเครือง client ครับแนะนำทีครับ

 • จักรกฤษณ์ [14 ก.พ. 2554 , 08:58 PM]

  @teang ช่วงนี้ไม่ได้จับ Ubuntu หรือ Linux ค่ายอื่นๆเลยครับ @ไก่ เซ็ตอินเตอร์เน็ตที่เครื่องแม่ตามปรกติครับ พอรีโมทเข้าได้ ก็เข้าอินเตอร์เน็ตใช้งานได้แล้วครับ แต่จะมีถ้าผู้ใช้เยอะๆใช้ อินเตอร์เน็ตพร้อมกัน เช่น 50 USER จะช้า เพราะผ่านสาย เส้นเดียวซึ่งแชร์จากเน็ตเวิร์คสวิตซ์ ถ้าหนักจริงๆก็จัดการแบนด์วิทใหม่ให้ พอร์ทที่มายังเครื่องแม่แบนด์วิทเยอะหน่อย ทั่วไปใช้งานปรกติจะสังเกตไม่ค่อยเห็น เพราะตอนนี้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงขึ้นมาก หรือลองโหลดไฟล์ที่ใช้แบนด์วิทเยอะๆ จากเครื่องรีโมทหรือลูกหลายๆตัวดูก็ได้ครับ เปรียบเทียบกับเครื่องเดี่ยวๆ

 • บรรจง [25 ก.พ. 2554 , 08:54 AM]

  ขอบคุณคุณจักกฤษณ์สำหรับบทความดีๆ นะครับ เดี๋ยวจะลองทำดูครับ แต่มีเรื่องอยากสอบถามเรื่อง licenses ครับ สมมุติทำใช้งานซัก 10 หน้าจอต้องซื้อ licenses ยังไงครับ 1. เครื่องแม่เป็น windows server 2003 หรือ 2008 เราต้องซื้อ terminal service licenses เพิ่มใช่ไหมครับ แล้วพอจะทราบไหมว่ามัน licenses ล่ะเท่าไหร่ครับ มันอันเดียวกับ อันนี้หรือเปล่าเวลาเขาซื้อขายกัน เช่น windows 2003 standard 5 cal << เจ้า 5 cal ข้างหลังนี่คือ 5 terminal service ใช่ไหมรรับ 2. microsoft office ต้องซื้อ 10 licenses ไหมครับ หรือซื้อเพียง 1 3. ถ้าสมมุติเครื่องแม่เป็น windows 7 หรือ windows xp ซึ่งมี licenses แบบ OEM ติดมาตอนที่เราซื้อเครื่องมาทำเครื่องแม่ เราต้องซื้อ licenses windows เพิ่มอีกไหมครับ ขอบคุณครับ

 • ศศิธร [11 ก.ย. 2554 , 09:25 AM]

  ขอบคุณมากค่ะ สำหรับบทความดีๆ ของคุณจักกฤษณ์ ที่พบมาระบบโดยทั่วไปจะใช้งานกันแต่ Workgroup แชร์ไฟล์ตามอำเภอใจ ทำให้เมื่อต้องการจัดหาเครื่องใหม่ก็กดไม่ลง ซึ่งความเป็นจริงการใช้งานของClient ก็ใช้งานแค่พื้นฐาน Office และยาสามัญประจำคอม บทความของคุณได้ใช้งานตามประสิทธิภาพของเครื่อง Server อย่างคุ้มค่า การทำระบบแบบนี้ในส่วนThinClient ต้องมีการสนับสนุนของผู้ดำเนินนโยบายหรือเจ้าของกิจการอย่างเป็นจริงเป็นจัง ไม่เช่นนั้นผู้จัดทำและดูแลจะทานกระแสไม่ไหวค่ะ แต่เป็นประโยชน์มากสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่เริ่มนำระบบสารสนเทศเข้ามาใช้ในการพัฒนาต่อยอด ค่ะ บางส่วนที่ไม่เคยลองทำเช่น boot ผ่าน LAN จะลองทำดูค่ะ

 • วีระพงษ์ [07 ต.ค. 2554 , 12:12 AM]

  ผมได้ทดลองทำแล้ว แต่ติดปัญหาตรงที่หาไฟล์ thinstation.nbi กับ file thinstation.config.network ไม่เจอครับ ดูที่ imgage-boot ก็พบ thinstation.nbi.zpxe เพียงไฟล์เดียวครับ ไม่ทราบว่ามีวิธีการอย่างไรจึงจะได้ไฟล์นี้มาครับ หากไม่รบกวนเกินไปอยากจะขอความกรุณาคุณจักรกฤษส่งไฟล์มาให้ผมที่เมล์ [email protected] ได้หรือไม่ครับ หรือคนอื่นที่มีไฟล์นี้จะกรุณาส่งให้ผมก็ได้นะครับ ขอบคุณครับ

 • teang [15 ธ.ค. 2554 , 09:58 AM]

  ไฟล์ที่คุณวีระพงษ์ ต้องการต้องไปสร้างเองให้เหมาะกับเครื่องลูกของตนเองครับ ในTS-O-Matic sites หรือ http://thinstation.org/ บางวันเว็บมันอาจจะhang หรือช้า ก็ต้องมาทำวันหลังครับ มีทั้งหมดที่อยากได้ครับ ถ้าใช้วินโด้7 dhcp ให้ใช้เป็นของ http://www.dhcpserver.de/dhcpsrv.htm (ฟรี)