สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 2/8


อัปเดท : 6 สิงหาคม พ.ศ.2551 , แสดง : 34,905 , ความคิดเห็น : 6

สำหรับตอนที่ 2 ผมจะขออธิบายในวิธีการลำดับขั้นตอนบูตระบบพอเป็นหลักการ บนระบบเครือข่าย LAN โดยทั่วไป1. เมื่อเครื่องลูกข่ายบูต เข้าเครือข่าย และเครื่องลูกไม่ได้ Fix IP ไว้ มันก็จะ ฺboardcast ทั้งเครือข่าย คล้ายๆ Who am I ถามว่ารู้มัยว่าหนูเป็นใคร ซึ่งโดยปรกติจะเป็นหน้าที่ของ DHCP ที่บอกว่าคุณคือ 192.168.1.21 นะ NetMask คุณคือ 255.255.255.0 ,GATEWAY,DNS และอื่นๆที่จำเป็น เครื่องลูกข่ายก็นำค่าต่างๆนั้นมาใช้ ต่อไป แต่ใน ระบบ Terminal ที่ผมจะนำเสนอนี้ ตัว DHCP SERVER ที่ใช้ต้องมี Option เพิ่มเติมซึ่ง DHCP SERVER ทั่วไปไม่มี (หรือมีแต่ผมไม่รู้) ก็คือ ฟังก์ชั่น ในการส่งค่า Next Address และ Next File ซึ่งสองค่านี้จะเป็นค่าที่บอกเครื่องลูกข่ายว่า ถ้าจะเปิด PXE หรือ บูตผ่าน LAN CARD จะต้องไปเอาไฟล์์ที่เครื่องไหน ไฟล์ชื่ออะไร

2. เมื่อเครื่องลูกข่ายทราบ ค่า Next Address และ Next File และเครื่องลูกข่ายก็เปิด PXE หรือ บูตผ่าน LAN CARD เครื่องลูกข่ายก็จะเชื่อมต่อผ่านโปรโตคอล TFTP ไปที่เครื่องซึ่งกำหนดโดย Next Address ซึ่งตั้งเป็น TFTP SERVER (จากรูปผมใช้เป็นเครื่องเดียวกัน) และ Load ไฟล์ ตามชื่อ Next File ใน root ของ TFTP SERVER นั้นๆ มาเก็บไว้
ซึ่งไฟล์ที่ผมใช้นั้น เป็นไฟล์ Image Linux ตัวนึง ชื่อว่า Thinstation (http://www.thinstation.org) โดยมันจะเหมือนเป็น Linux ที่ทำหน้าที่เป็น Remote Desktop อย่างเดียวผ่าน โปรโตคอล RDP และ นอกจากไฟล์ Image ก็จะมีไฟล์ การตั้งค่า RDP มาด้วย โดยในไฟล์จะระบุเครื่องที่ จะ Remote เข้าไป

3. เมื่อได้ไฟล์ Image แล้ว เครื่องลูกข่ายก็จะ Build Image ไฟล์นั้นๆ เสมือนเครื่องลูกข่าย มี Linux ตัวเล็กๆอยู่ตัวนึงถูก RUN อยู่ในหน่วยความจำ

4. Linux ตัวนี้ก็จะเรียกโปรแกรมคล้ายๆ Remote Desktop ขึ้นมา และนำค่าที่ได้พร้อมไฟล์ Image ซึ่งเป็น IP Address ของเครื่องที่เปิดให้ Remote เข้าไปได้(Terminal Service) แล้วก็ Remote เข้าไปเลย ขั้นตอนบูตข้างต้นใช้เวลาประมาณ 1 นาที สิ่งที่เห็นก็คือหน้าจอ Login ของ Windows ซึ่งพร้อมใช้งาน

เอาเป็นว่าจบตอนที่ 2 ก่อนแล้วกันนะครับ ไม่รู้ทำไปได้งัยเข้าใจแต่อธิบายค่อนข้างยาก บอกได้ว่าต้องลองเองเท่านั้น อยากถามอะไรก็ Post ไว้ได้นะครับ

สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า


ผู้เขียน/อ้างอิง : จักรกฤษณ์ แร่ทอง

ระบบปฏิบัติการและซอฟท์แวร์

ความคิดเห็น/แนะนำ/ติชม/อื่นๆ

 • supparat [23 ก.ย. 2551 , 02:12 PM]

  Image Linux ชื่อว่า Thinstation (http://www.thinstation.org) free ไหมครับ พอดี สนใจอยากทำเหมือนกัน

 • teang [04 มี.ค. 2552 , 12:49 PM]

  น่าจะ ฟรี นะครับ ผมใช้อยู่ไม่ส่วนใดที่บอกว่าเป็น shareware หรือ ต้องจ่ายเงินครับ

 • จักรกฤษณ์ แร่ทอง [28 เม.ย. 2552 , 03:24 PM]

  Image Linux Thinstation ฟรีครับ

 • konba_m [21 ธ.ค. 2552 , 05:32 PM]

  thin มันต้องใช้การ์ดแลนกี่ใบ แล้วถ้าใบเดียวออกเน็ตได้เลยป่าวครับ

 • teang [28 ธ.ค. 2552 , 01:19 PM]

  ผมใช้1ใบ ออกเน็ตได้ คิดว่าอาจมีปัญหาเรื่องชนกันได้ 2 ใบทำไม่เป็นครับ

 • dangingcom [06 มี.ค. 2553 , 08:25 PM]

  พอดีผมได้อ่านบทความเรื่องนี้แล้วผมสนใจที่จะทำวิจัยด้วยครับ ไม่ทราบว่าพอจะได้ไหมครับ