เวบ/อินเตอร์เน็ตเทคโนโลยี ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์ ซอร์สโค๊ด/โอเพนซอร์ส เทคโนโลยีฐานข้อมูล ระบบเครือข่ายและความมั่นคง เอ็มไอเอส/อีบิสสิเนส อื่น ๆ เกี่ยวกับไอ.ที. อื่น ๆ ไม่เกี่ยวกับไอ.ที.

ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์

สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 4

เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ใช้ Windows พิมพ์งานได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่อง PC ปรกติ
อัปเดท ( 8 สิงหาคม 2551 ) , แสดง (29,793) , ความคิดเห็น (5) , พิมพ์  
 
ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์
ยกเลิก Error Report ใน Windows ยกเลิก Error Report ใน Windows
เปิดการใช้งาน Graphics Acceleration และ Sound เมื่อจะติดตั้งเกม บนเครื่อง Server
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 2 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ไม่มี HARDDISK ใช้ Windows ได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่องพีซีทั่วไป
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 1 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ไม่มี HARDDISK ใช้ Windows ได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่องพีซีทั่วไป
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 3 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ไม่มี HARDDISK ใช้ Windows ได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่องพีซีทั่วไป
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 4 เครื่องลูกข่าย(เก่าสุดเป็น 486 DX100) ใช้ Windows พิมพ์งานได้ ทำทุกอย่างได้เหมือนกับเครื่อง PC ปรกติ
รายการของแป้นพิมพ์ลัดที่มีใน Windows XP แป้มพิมพ์ลัดทั่วไป แป้นพิมพ์ลัดของแป้นพิมพ์ Microsoft natural keyboard,แป้นพิมพ์ลัดของ Windows Explorer
เทคนิคการปรับแต่ง Registry เทคนิคการปรับแต่ง Registry
การตรวจเสปกเครื่องของเรา ด้วยเครื่องมือของ Windows XP เหมาะที่จะเอาไว้ดูคร่าวๆมากกว่า หรือเอาไว้ดูตามร้านขายคอมพ์ หากเราไปเลือกซื้อ แต่ไม่แน่ใจในเสปก
Microsoft Virtual PC 2007 Step by Step Microsoft Virtual PC นั้น เป็นโปรแกรมจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ ขึ้นมาบนระบบคอมพิวเตอร์

หลังจากให้ข้อมูลเบื้องต้นแล้วก่อนถึงการติดตั้งมีอีกเรื่องนึงที่ควรรู้ก็คือเรื่อง Terminal Service ซึ่งอยู่ที่เครื่องแม่หรือเครื่องที่ให้บริการโดยผมจะให้ข้อมูล เฉพาะ windows XP/2003

Windows 2003
โดยปรกติถ้าติดตั้ง Terminal Service โดยไม่ได้ Activate หรือลงทะเบียนสามารถ เชื่อมต่อลูกข่ายได้หลายเครื่อง (ผมไม่แน่ใจจำนวนแต่รู้ว่ามากพอ) แต่จะใช้งานได้ 120 วัน ถ้าเราไม่ activate license มันจะหมดอายุ และไม่สามารถใช้งานได้อีกจนกว่าจะ activate license หรือไม่ก็ลง windows ใหม่ (วิธีการเปิดล๊อกลองค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต)

  
 
Windows XP
โดยปรกติ Windows XP ที่เปิด Remote Desktop ใช้งานได้ไม่จำกัดเวลา สามารถเชื่อมต่อลูกข่ายได้เครื่องเดียว ถ้าเครื่องที่ 2 connect เข้ามาเครื่องแรกก็จะหลุด แต่อย่างที่บอก มันก็มีวิธีเปิดล๊อกอีกนั้นเหละ (วิธีการเปิดล๊อกลองค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต)

การติดตั้ง Terminal Service ของ Windows 2003 และการเปิดใช้งาน Remote Desktop ของ Windows XP (เรื่องเดียวกันแต่คนละระบบปฏฺบัติการ)

การติดตั้ง Terminal Service ของ Windows 2003
ไม่เขียนดีกว่า ดูที่นี่เลยครับ >> http://www.windowsnetworking.com/articles_tutorials/Windows_2003_Terminal_Services_Part1.html

การเปิดใช้งาน Remote Desktop ของ Windows XP
ไม่เขียนดีกว่า ดูที่นี่เลยครับ >> http://www.microsoft.com/windowsXp/using/mobility/getstarted/Remoteintro.mspx

หลังจากติดตั้งเรียบร้อยแล้วก็ทดสอบ การเชื่อมต่อผ่าน Windows ด้วยกันก่อน
เข้าไปที่ Accessories >> Communications >> Remote Desktop Connection กรอก IP หรือชื่อเครื่องแม่ข่ายที่ต้องการ Remote เข้าไป ถ้าถูกต้องก็จะเข้าหน้า Login กรอก ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านก็ใช้งานได้เลย

แนะนำอีกนิดในการใช้งานเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้อยากให้ท่านศึกษาเกี่ยวกับ Security ที่เกี่ยวข้อง USER,Group,,สิทธิ์และการกำหนด จะทำให้ท่านคล่องตัวขึ้น

OK จบตอนนี้ก่อนหลังจากนี้ ก็จะเป็นการติดตั้ง สำหรับเครื่องลูกข่าย ที่มาเชื่อมต่อซึ่งอย่างที่บอกในตอนที่แล้วว่า มันจะทำงานเหมือนเครื่อง XP เครื่องนึงที่มีแค่ Remote Desktop Connection

สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่าเขียนโดย : จักรกฤษณ์ แร่ทอง

ปาณัสม์
20 ส.ค. 2551 , 08:26 AM
มาให้กำลังใจ เขียนต่อไปนะครับ

teang
26 ส.ค. 2551 , 11:34 AM
ขอตอนต่อไปหน่อย ครับ การติดตั้ง สำหรับเครื่องลูกข่าย ขาดตอนนี้ครับ ยังทำไม่ได้ครับ

teang
27 ส.ค. 2551 , 10:23 AM
ในWindows XP เผื่อไว้ครับ ควร install NetFrameWork2.0 install SQL Express 2005

boykub
06 ก.ย. 2552 , 09:01 AM
ขอเป็นกำลังใจให้ครับ สำหรับความรู้ดีดีครับ

Defender
26 พ.ย. 2553 , 10:15 AM
ขอบคุณกับความรู้ดีๆ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ
1

ความคิดเห็น/แนะนำ/ติชม/อื่นๆ เกี่ยวกับบทความนี้
ชื่อของคุณ  : *     อีเมล : *    
ความคิดเห็น : *    
      อีเมลล์จะไม่ถูกเปิดเผย (นโยบายข้อมูลส่วนบุคคล)

Copyright © 2002 - 2020 by www.NEXTPROJECT.net All rights reserved. Policy