การบันทึกไฟล์ Macromedia Flash จากเวบเพจ


อัปเดท : 5 ธันวาคม พ.ศ.2546 , แสดง : 51,698 , ความคิดเห็น : 6

เรื่องง่าย ที่หลาย ๆคนอาจรู้แล้ว คือการ Save ไฟล์ Macromedia Flash
...ครับหลายๆ คนท่องเวบแล้วเจอ Flash สวย ๆแล้วเกิดอยากได้ ไว้ประดับบารมี แต่เวบที่แสดง ไฟล์ Flash เมื่อคลิ๊กขวาเพื่อ Save ไฟล์ Flash แบบรูปภาพ .gif, .jpg ธรรมดาจะทำไม่ได้ ทีนี้ทำงัยดีละครับ ก็อยากได้อ่ะ วิธีที่ผมใช้ มี 2 วิธี หรืออาจมีมากกว่านี้ก็ได้

- วิธีแรก ไฟล์ Flash ที่แสดงอยู่ จะอยู่ในเครื่องของเราเสมอ (แต่ไม่เสมอไปนะครับ Flash บางตัวที่เคยเจอมี Link หรือ แบ่งไฟล์ ย่อย จนไม่สามารถ Save ได้ก็มี) ครับ จากที่รู้ว่ามันRunได้มันมันอยู่ในเครื่องเราเอง ปัญหาคือมันอยู่ตรงไหน โดยปรกติแล้ว ไฟล์ที่มาจาก Internet มักจะอยู่ที่ Temporary Internet Files ซึ่งจะอยู่ใน Sub Windows ถ้าลองเข้าไป ก็จะเจอไฟล์เต็มไปหมด วิธีการก็คือ ให้ ลบไฟล์ ในนั้นทั้งหมด ซึ่งอาจมีบางไฟล์ที่ลบไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร หลังจากนั้น ให้เปิดเวบ หน้า Flash นั้นอีกครั้ง เมื่อ Load เสร็จ ก็เข้าไปดูใน Temporary Internet Files อีกครั้ง จะมีไฟล์ .swf เพิ่มขึ้นมา นี่แหละครับ ไฟล์ Flash ที่ต้องการ แต่ใน Folder นี้จะเปิดไฟล์ไม่ได้ทันที ต้อง save ไฟล์นั้นไปไว้ที่ อื่นก่อน ถึง จะเปิดได้

- วิธีที่ 2 ซึ่งอาจง่ายกว่าวิธีแรก วิธีนี้จะใช้ โปรแกรมช่วย Download เช่นDownload Accelerator วิธีการก็คือ ต้องรู้ก่อนว่าไฟล์ Flash นั้นอยู่ที่ไหน (ใน Internet) โดยการเปิดเวบ Flash หน้านั้นขึ้นมา ด้วย IE จากนั้นเลือก Menu >> View >> Source ตรงนี้จะแสดง ข้อมูลเกี่ยวกับหน้านั้น เป็นภาษา Html /Java/ภาษาอื่น ๆ คุณลองหา คำว่า *.swf ซึ่งเป็นชื่อที่อ้างไฟล์ Flash เช่นเจอคำว่า intro.swf ให้ Copy คำนี้ไว้ (บางเวบอาจมี Part เช่น images/intro.swf ก็ให้ Copy Part นั้นมาด้วย) หลังจากนั้น ไปที่ Address Bar ของ IE แล้ว ก็ Plate ต่อ จาก Url เดิม เช่น URL เดิม เป็น "http://www.domain.com/" เมื่อ Plate จะได้ "http://www.domain.com/intro.swf " หรือ "http://www.domain.com/images/intro.swf" จากนั้นกด Enter เพื่อลองเปิดเรียกไฟล์ ดู ถ้าถูกต้องก็จะแสดงเป็น Flash นั้นขึ้นมา ในที่สุดก็ได้ที่อยู่ของไฟล์ Flash ที่ต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ Save ถึงตรงนี้จะใช้โปรแกรมช่วย Download ที่พูดถึงในตอนแรก ผมขอยกตัวอย่าง การใช้กับ Download Accelerator Plus หรือที่รียกกันว่า DAP ให้คุณเปิด DAP
ขึ้นมาก่อน แล้วเลือก "Add Url" จะมีกรอบให้กรอก URL ให้คุณ Copy URL ที่ Address Bar ของ IE ไป วาง แล้วกด OK จากนั้นก็ทำตามขั้นตอน ของ DAP เช่นกำหนดตำแหน่งไฟล์เมื่อ Load เสร็จ จากนั้น กด Start Download

ถึงตรงนี้สิงที่คุณทำได้ คือ Wait.....Wait.....Wait.....เมื่อ Download เสร็จก็ลองเข้าไปเปิดดู (ถ้าเครื่องไม่ได้ติดตั้ง Flash Player ไว้ แนะนำให้เลือก Open With..>> IE )

IE= Internet Explorer


ผู้เขียน/อ้างอิง : จักรกฤษณ์ แร่ทอง

เวบ/อินเตอร์เน็ตเทคโนโลยี

ความคิดเห็น/แนะนำ/ติชม/อื่นๆ

 • สิทธิ์สิระ แสนสำราญ [14 Apr 2005 , 03:26 AM]

  มีวิธีสร้างไฟล์ flash แบบง่ายๆ ใช้เวลาน้อยกว่า แต่ได้คุณภาพตามที่ต้องการ ติดต่อสอบถามได้ครับ

 • ่jdai [24 Apr 2005 , 12:09 PM]

  มีอีกวิธีนึง หาไฟล์swf แล้ว ทำการ copyชื่อ และนามสกุล ไฟล์มา เขียน code html เพื่อ link ไปไฟล์ flash เมื่อเสร็จแล้ว ลองคลิกlink ดู ถ้าคลิกlink ไปได้ ให้ทำการ คลิก ขวาที่ link แล้ว เลือก save target

 • เอ็นโปรเท็ค (หนุ่ย) [16 Jun 2005 , 09:29 PM]

  วิธีการที่กล่าวมาเป็นเทคนิคอลเทอม ครับ.. มีโปรแกรมประเภทปลั๊กอินลงในเว็บบราวเซอร์ เช่น getflash อันนนี้ดาวน์โหลดได้ทั่วไปครับ ปล. มาช่วยตอบและเสนอแนะเพิ่มเติมเท่านั้นครับ

 • เรวัฒน์ [05 ม.ค. 2549 , 04:23 PM]

  ดีมากครับ วิธีที่ 1

 • เอก [08 พ.ย. 2551 , 07:55 PM]

  ขอบคุณมากๆ ครับ*-*

 • สุดหล่อ [30 ส.ค. 2553 , 05:54 PM]

  เยี่ยมไปเลย