ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องพอร์ท (Port Concept)


อัปเดท : 30 กรกฎาคม พ.ศ.2546 , แสดง : 27,371 , ความคิดเห็น : 6

สำหรับพวก Application ในชั้น layer สูงๆ ที่ใช้ TCP (Transmission Control Protocol) หรือ UDP (User Datagram Protocol) จะมีหมายเลข Port หมายเลขของ Port จะเป็นเลข 16 bit เริ่มตั้งแต่ 0 ถึง 65535 หมายเลข Port ใช้สำหรับตัดสินว่า service ใดที่ต้องการเรียกใช้ ในทางทฤษฎี หมายเลข Port แต่ละหมายเลขถูกเลือกสำหรับ service ใดๆ ขึ้นอยู่กับ OS (operating [sys]tem) ที่ใช้ ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน แต่ได้มีกำหนดขึ้นให้ใช้ค่อนข้างเป็นมาตรฐานเพื่อให้มีการติดต่อการส่งข้อมูลที่ดีขึ้น ทาง Internet Assigned Numbers Authority (IANA) เป็นหน่วยงานกลางในการประสานการเลือกใช้ Port ว่า Port หมายเลขใดควรเหมาะสำหรับ Service ใด และได้กำหนดใน Request For Comments (RFC') 1700 ตัวอย่างเช่น เลือกใช้ TCP Port หมายเลข 23 กับ Service Telnet และเลือกใช้ UDP Port หมายเลข 69 สำหรับ Service Trivial File transfer Protocol (TFTP) ตัวอย่างต่อไปนี้เป็นบางส่วนของ File/etc/services แสดงให้เห็นว่า หมายเลข Port แต่ละหมายเลขได้ถูกจับคู่กับ Transport Protocol หนึ่งหรือสอง Protocol ซึ่งหมายความว่า UPP หรือ TCP อาจจะใช้ หมายเลข Port เดียวกันก็ได้ เนื่องจากเป็น Protocol ที่ต่างกัน

 

หมายเลข Port ถูกจัดแบ่งเป็น 2 ประเภท ตามที่ได้กำหนดใน RFC' 1700 (รายละเอียด Download และศึกษาได้ที่ ftp://ftp.isi.edn/in-notes/rfc'1700.txt) คือ well known Ports และ Registered Ports

 • Well Known Ports คือจะเป็น Port ที่ระบบส่วนใหญ่ กำหนดให้ใช้โดย Privileged User (ผู้ใช้ที่มีสิทธิพิเศษ) โดย port เหล่านี้ ใช้สำหรับการติดต่อระหว่างเครื่องที่มีระบบเวลาที่ยาวนาน วัตถุประสงค์เพื่อให้ service แก่ผู้ใช้ (ที่ไม่รู้จักหรือคุ้นเคย) แปลกหน้า จึงจำเป็นต้องกำหนด Port ติดต่อสำหรับ Service นั้น ๆ
   
 • Registered Ports จะเป็น Port หมายเลข 1024 ขึ้นไป ซึ่ง IANA ไม่ได้กำหนดไว้
   

ตัวอย่างการใช้ Port

แต่ละ Transport layer segment จะมีส่วนย่อยที่ประกอบไปด้วยหมายเลข Port ของเครื่องปลายทาง โดยที่เครื่องปลายทาง (Destination hostt) จะใช้ Port นี้ในการส่งข้อมูลให้ไหลกับ Application ได้ถูกต้อง หน้าที่ในการส่งหรือแจกจ่าย Segment ของข้อมูลให้ตรงกับ Application เรียกว่าการ "Demultiplexing" ในทางกลับกันเครื่องต้นทาง (Source host) หน้าที่ในการรวบรวมข้อมูลจาก Application และเพิ่ม header เพื่อสร้าง segment เรียกว่า "Multiplexing" หรือถ้ายกตัวอย่างเป็นภาษาทั่วๆ ไป คือ ในแต่ละบ้านจะมีคน 1 คนรับผิดชอบเก็บจดหมายจากกล่องจดหมาย ถ้าเป็นการ Demultiplexing คนๆ นั้นจะแจกจ่ายจดหมายที่จ่าหน้าซองให้สอดคล้องกับบุคคลนั้นๆ ในบ้าน ในทางตรงกันข้าม ถ้าเป็นการ Multiplexing คนๆ นั้นก็จะรวบรวมจดหมายจากสมาชิกในบ้านและทำหน้าที่ส่งออกไป Demultiplexing ตามรูปที่ 1

รูปที่ 1

หมายเลข Port จะอยู่ใน 32 bit แรกของ TCP และ UDP header โดยที่ 16 bit แรกเป็นหมายเลข Port ของเครื่องต้นทาง ขณะที่ 16 bit ต่อมาเป็นหมายเลข Port ของ เครื่องปลายทาง ดังแสดงในรูปที่สอง


ผู้เขียน/อ้างอิง : n/a

ระบบเครือข่ายและความมั่นคง

ความคิดเห็น/แนะนำ/ติชม/อื่นๆ

 • c=o [22 Dec 2004 , 10:09 PM]

  windows 2000 ทามงายอ่ะ

 • นนท์ [13 Sep 2005 , 10:23 AM]

  พี่มีคู่มือการใช้งาน ADS 2002 ไหม? จะใช้ทำโปรเจ็คส่งอาจารย์น่ะครับยังไม่คืบหน้าเลย รบกวนด้วยนะครับ(นอกเรื่องไปหน่อย) ขอบคุณครับ

 • อภิปราย เชื่อชาย [09 Oct 2005 , 08:04 PM]

  รบกวนช่วยอธิบายในการทำ webdoard ด้วยนะค่ะ พอดี download โปรแกรมไปแล้วแต่ทำไม่เป็นอ่ะค่ะ รบกวนส่งรายละเอียดมาให้ด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

 • bee [17 ต.ค. 2549 , 07:22 PM]

  อยากทราบข้อดีข้อเสีย ของ Bus มีอะไรบ้างคะ ขอบคุณมากค่ะ

 • แหม่ม [21 พ.ค. 2550 , 05:50 PM]

  อยากถามว่า การแจ้งกลับว่าเราได้ส่งการทำงานเรียบร้อยแล้วผ่านระบบอะไรค่ะ ช่วยตอบด้วยคะ ขอบคุณค่ะ

 • phong [23 ก.ค. 2552 , 10:42 AM]

  ผมอยากทราบหมายเลขพอร์ตกราเชื่อมต่อโมเดมต้องไปดูที่ไหน เป็นพอร์ตเชื่อมต่อที่จะนำไป Set ในโปรมแกรมโหลดบิตนะครับ