เวบ/อินเตอร์เน็ตเทคโนโลยี ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์ ซอร์สโค๊ด/โอเพนซอร์ส เทคโนโลยีฐานข้อมูล ระบบเครือข่ายและความมั่นคง เอ็มไอเอส/อีบิสสิเนส อื่น ๆ เกี่ยวกับไอ.ที. อื่น ๆ ไม่เกี่ยวกับไอ.ที.

ระบบเครือข่ายและความมั่นคง
ความรู้ด้านเน็ตเวิร์ค เมล อินเตอร์เน็ต ระบบเครือข่าย ความมั่นคง การใช้งาน เทคนิค ทิปส์ อัปเดท
images/มาใช้ SmoothWall Express กันเถอะครับ มาใช้ SmoothWall Express กันเถอะครับ
เขียน/อัปเดท (2 พฤษภาคม 2552) , แสดง (45,723)
เกริ่นสักหน่อย ช่วงปี หรือสองปีที่แล้วเมื่อครั้งได้ดูแลระบบโคงข่ายให้เอกชนแห่งหนึ่ง ช่วงนั้นเป็นปีที่ประกาศใช้ พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งผมเองตื่นเต้น ตืนตัวพอสมควร พยายามศึกษา พยายามทำความเข้าใจ ว่าใครต้องทำอย่างไรบ้าง เอาเข้าจริงๆก็งง อยู่ กับภาษากฎหมาย แล้วก็งง ว่าแล้วถ้าเรา เป็นองค์... อ่านต่อ
images/Internet Protocol Version 6 (IPv6) Internet Protocol Version 6 (IPv6)
เขียน/อัปเดท (31 สิงหาคม 2551) , แสดง (25,424)
การเติบโตอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยีเครือข่ายอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ปี ค.ศ. 1990 มีผลต่อประสิทธิภาพของเทคโนโลยีนี้ในปัจจุบันเป็นอย่างมาก นั่นคือจำนวนหมายเลข Internet Protocol รุ่นที่4 (IPv4) ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันนั้นมีจำนวนจำกัดและกำลังจะถูกใช้หมดไป ดังนั้นคณะทำงาน IETF (The Internet Engineering Task Force) จึงได้พัฒนา Internet Prot... อ่านต่อ
images/คำแนะนำในการเลือกใช้ รหัสผ่าน (Passwords) คำแนะนำในการเลือกใช้ รหัสผ่าน (Passwords)
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 2551) , แสดง (26,002)
เริ่มต้นเช้าวันทำงานนั้น ผมเชื่อว่าสิ่งที่เราต้องทำเป็นอันดับแรกๆ คือเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊ค จากนั้นก็ต้องทำการล็อกออนโดยใช้ยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ด (สำหรับท่านที่ไม่กำหนดพาสเวิร์ดหลังจากบทความนี้จบแล้ว ผมขอแนะนำให้ท่านทำการกำหนดพาสเวิร์ดทันทีที่ทำได้ เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลของท่านเอง) และหลังจากเข้าใช้งานเครื่องได้แ... อ่านต่อ
images/แนะนำ Free AntiVirus Download link แนะนำ Free AntiVirus Download link
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 2551) , แสดง (31,925)
Free AntiVirus Download link AVG Free Edition AVG Anti-Virus & Anti-Spyware Free Edition 8.0.138 ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ • ดาวน์โหลดจาก AVG Server (www.grisoft.cz) • ดาวน์โหลดจาก Download.com Avast Home Edition Avast Home Edition 4.8.1229.80723 ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ • Avast Download list • A... อ่านต่อ
images/การติดตั้ง DHCP Server บน Windows Server 2003 การติดตั้ง DHCP Server บน Windows Server 2003
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 2551) , แสดง (57,516)
การติดตั้ง DHCP Server บน Windows Server 2003 การกำหนดหมายเลขไอพีแอดเดรสให้กับเครื่องไคลเอนต์บนระบบเครือข่ายนั้น เป็นหน้าที่หนึ่งของแอดมิน ในกรณีที่เครื่องไคลเอนต์มีจำนวนไม่มาก ตั้งอยู่ในห้องเดียวกันหรือในบริเวณใกล้ๆ กัน การกำหนดหมายเลขไอพีแอดเดรสแบบแมนนวลนั้นก็สามารถทำได้โดยไม่มีความซัลซ้อนอะไร แต่ถ้าเครื่องไคลเอนต์มีจำนวนมาก ... อ่านต่อ
images/คู่มือการใช้บริการ Time Server [ฉบับปรับปรุง] คู่มือการใช้บริการ Time Server [ฉบับปรับปรุง]
เขียน/อัปเดท (20 สิงหาคม 2551) , แสดง (12,202)
บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้สำหรับการใช้บริการเทียบเวลาจากเครื่อง Time Server ที่เปิดให้บริการสาธารณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขอใช้บริการจาก Time Server ของ ThaiCERT (clock.thaicert.org) ด้วยโปรแกรมซึ่งทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Windows และ UNIX หากท่านต้องการความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานของ Network Time Protocol (NTP) หร... อ่านต่อ
การใช้โปรแกรม NETSTAT
เขียน/อัปเดท (19 สิงหาคม 2551) , แสดง (65,947)
NETSTAT เป็นคำสั่งที่ใช้ตรวจสอบ Network เกี่ยวกับการเชื่อมต่อ Port ในเครื่องเรากับเครื่องอื่นใน Network จากการใช้คำสั่งจาก DOS Prompt ในรูปข้างบน เป็นการเรียกดูวิธีการใช้ของโปรแกรม netstat โดยการใส่เครื่องหมาย /? ต่อท้ายคำสั่งนั้น สามารถใช้ได้กับโปรแกรมอย่างอื่นในดอสได้ด้วย) เพื่อขอดูการใช้งาน ผมจะอธิบายที่ละบรรทัดอย่างคร... อ่านต่อ
เลือกเวบโฮสติ้ง (web hosting) แบบไหนดี ?
เขียน/อัปเดท (14 พฤษภาคม 2551) , แสดง (21,453)
ในการพัฒนาเวบไซต์สักเวบนึงส่วนประกอบที่สำคัญอันนึงก็คือเรื่องของ โฮสติ้ง (web hosting) ซึ่งทำหน้าที่ในการเก็บข้อมูลและให้บริการเวบสู่อินเตอร์เน็ต ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าใช้งานเวบได้จากทั้วโลก ดังนั้นในการเลือก เวบโฮสติ้ง (web hosting) จึงมีความสำคัญเอามากๆ เพราะถ้าเลือกผิดนี้ก็..... บทความนี้ผมจะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการเลือก โฮสติ... อ่านต่อ
Internet 2 : อนาคต Internet จะเป็นอย่างไร
เขียน/อัปเดท (14 กรกฎาคม 2548) , แสดง (34,689)
หลายคนอาจจะเคยคิดจินตนาการกันว่าในอนาคต Internet จะเป็นอย่างไร จะมี application ลักษณะใดให้ใช้งานบ้าง ? .. คำถามนี้อาจจะตอบได้ไม่ง่ายนัก.. แต่ถ้าเราดูจากการเติบโตของ Internet ตั้งแต่ในอดีตเราอาจจะพอเดาแนวโน้มของมันได้ .. Internet ในอดีตรองรับการทำงานท ี่เป็น text mode เช่น remote login, file transfer, และ e-mail .. ปัจจุบัน มี w... อ่านต่อ
WiMax เทคโนโลยีใหม่ที่กำลังจะมาถึง
เขียน/อัปเดท (23 มีนาคม 2548) , แสดง (36,934)
จะเกิดอะไรขึ้นถ้า Wi-Fi ที่ใช้ๆ กันอยู่ ซึ่งปัจจุบันมีรัศมีบริการประมาณ 100 เมตร มันเกิดมีความสามารถในการให้บริการรัศมีเพิ่มเป็นหลายสิบกิโลเมตร และความเร็วสูงอีกด้วย ถ้าจังหวัดเล็ก ๆ จังหวัดหนึ่งมี Hot Spot จุดเดียวก็สามารถเชื่อมต่อ Internet รับส่งข้อมุลต่างๆทั้งภาพและเสียงได้เต็มรูปแบบ จากทุกพื้นที่ในจังหวัด ฟังดูเหลือเชื่อน่ะค... อ่านต่อ
มารู้จัก Application Architecture กันดีกว่า
เขียน/อัปเดท (30 ตุลาคม 2547) , แสดง (44,359)
Application Architecture คิดว่าใช้ทับศัพท์มันอธิบายความหมายได้กระชับพออยู่แล้ว จริงๆแล้วมันเป็นการใช้ Hardware ลักษณะการต่อ ที่แบ่งภาระงาน ในบทความนี้คุณจะได้พบกับ คำหลายๆ คำในด้าน Network เช่น Tier ,Client-server และอื่นๆ ก่อนที่จะมาพูดถึง Application Architecture ขอพูดถึง Application Program ก่อน เจ้าตัวนี้แหละเป็น Keyword ส... อ่านต่อ
MIME กับ อีเมล คู่หูที่ขาดกันมิได้
เขียน/อัปเดท (7 กรกฎาคม 2547) , แสดง (22,083)
ถ้าพูดถึงแนวความคิด MINE ผมจะยกตัวอย่างระบบ Mail เพื่อให้คุณเห็นแนวความคิดนี้ได้ชันเจนขึ้น คุณคงทราบแล้วว่าข้อมูล ASCII Code นั้นจะใช้ 7 Bit แต่การส่งข้อมูลจริงในระบบเครือข่ายจะใช้ 2n (สองกำลังเอ็น) ซึ่งก็คือ 8 Bit เป็นส่วนใหญ่ ระบบ Mail ก็เช่นกันเมื่อส่งข้อมูล มันจะใช้ ASCII Code เป็นหลักในการรับส่ง แม้ว่าคุณจะ Attached ไฟล์ที่... อ่านต่อ
เลือกใช้พรอกซี่ (Proxy) แบบไหนดี ?
เขียน/อัปเดท (7 มิถุนายน 2547) , แสดง (23,672)
Proxy ทำงานในระดับแอปปลิเคชั่นโปรโตคอล มีหลายแบบแบ่งตามโปรโตคอลที่ใช้ เช่น FTP Proxy,Gopher Proxy HTTP Proxy(Web Proxy) โดยที่ Web Proxy เป็น Proxy ที่พบเห็นหรือมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย เพราะทำให้การท่องเวบทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดย Web Proxy จะทำหน้าที่คล้ายนายหน้า (Broker) ที่ทำงานแทนเรา ขั้นตอนการทำงานโดยทั่วไปของ Proxy ... อ่านต่อ
ทำความรู้จักกับ VLAN/Virtual LAN
เขียน/อัปเดท (29 สิงหาคม 2546) , แสดง (44,661)
VLAN ย่อมาจาก Virtual LAN เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการจำลองสร้างเครือข่าย LAN แต่ไม่ขึ้นอยู่กับการต่อทางกายภาพเช่น สวิตช์หนึ่งตัวสามารถใช้จำลองเครือข่าย LAN ได้ห้าเครือข่าย หรือสามารถใช้สวิตช์สามตัวจำลองเครือข่าย LAN เพียงหนึ่งเครือข่าย เป็นต้น ในการสร้าง VLAN โดยใช้อุปกรณ์เครือข่ายหลายตัว จะมีพอร์ตที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ... อ่านต่อ
Network Address Translation (NAT)
เขียน/อัปเดท (28 กรกฎาคม 2546) , แสดง (25,436)
ในอดีตการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตนั้น จำเป็นต้องมี Public IP address เป็นการเฉพาะจึงจะสามารถเชื่อมต่อและใช้งานได้ แต่เนื่องจากการเติบโตอย่างรวดเร็วของอินเทอร์เน็ตทำให้ IP ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ดังนั้น NAT จึงเป็นทางออกหนึ่งสำหรับการแก้ไขปัญหานี้ โดยการทำ NAT นั้นทำให้สามารถใช้ private IP เชื่อมต่อและใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ และยัง... อ่านต่อ
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับ Firewall
เขียน/อัปเดท (6 มกราคม 2546) , แสดง (21,111)
Firewall นั้นหากจะแปลตรงตัวจะแปลว่ากำแพงไฟ แต่ที่จริงแล้ว firewall นั้นเป็นกำแพงที่มีไว้เพื่อป้องกันไฟโดยที่ตัวมันเองนั้นไม่ใช่ไฟตามดังคำแปล firewall ในสิ่งปลูกสร้างต่างๆนั้นจะทำด้วยอิฐเพื่อแยกส่วนต่างๆของสิ่งปลูกสร้างออกจากกันเพื่อที่ว่าในเวลาไฟไหม้ไฟจะได้ไม่ลามไปทั่วสิ่งปลูกสร้างนั้นๆ หรือ Firewall ในรถยนต์ก็จะเป็นแผ่นโลหะใช้แ... อ่านต่อ
เทคนิคการสแกนพอร์ทและวิธีป้องกัน
เขียน/อัปเดท (16 กรกฎาคม 2546) , แสดง (30,416)
Port Scanning เป็นหนึ่งในเทคนิคที่โด่งดังที่สุดที่ผู้โจมตีใช้ในการค้นหาบริการที่พวกเขาจะสามารถเจาะผ่านเข้าไปยังระบบได้ โดยปกติแล้วทุก ๆ ระบบที่ต่อเข้าสู่ระบบ LAN หรือระบบอินเทอร์เน็ตจะเปิดบริการทั้งที่อยู่บนพอร์ตที่เป็นที่รู้จักและที่ไม่เป็นที่รู้จัก สำหรับการทำ Port Scanning นั้น ผู้โจมตีจะสามารถค้นหาข้อมูลได้มากมายจากระบบของเป... อ่านต่อ
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องพอร์ท(Port Concept)
เขียน/อัปเดท (30 กรกฎาคม 2546) , แสดง (25,077)
สำหรับพวก Application ในชั้น layer สูงๆ ที่ใช้ TCP (Transmission Control Protocol) หรือ UDP (User Datagram Protocol) จะมีหมายเลข Port หมายเลขของ Port จะเป็นเลข 16 bit เริ่มตั้งแต่ 0 ถึง 65535 หมายเลข Port ใช้สำหรับตัดสินว่า service ใดที่ต้องการเรียกใช้ ในทางทฤษฎี หมายเลข Port แต่ละหมายเลขถูกเลือกสำหรับ service ใดๆ ขึ้นอยู่กับ OS... อ่านต่อ
Copyright © 2002 - 2021 by www.NEXTPROJECT.net All rights reserved. Policy