เวบ/อินเตอร์เน็ตเทคโนโลยี ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์ ซอร์สโค๊ด/โอเพนซอร์ส เทคโนโลยีฐานข้อมูล ระบบเครือข่ายและความมั่นคง เอ็มไอเอส/อีบิสสิเนส อื่น ๆ เกี่ยวกับไอ.ที. อื่น ๆ ไม่เกี่ยวกับไอ.ที.

เวบ/อินเตอร์เน็ตเทคโนโลยี
รวมเรื่องราวสารพัด เกี่ยวกับเวบเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน เทคนิค ทิปส์ อัปเดท
images/ความรู้เบื้องต้นของการเข้ารหัสข้อมูล (Introduction to Cryptography) ความรู้เบื้องต้นของการเข้ารหัสข้อมูล (Introduction to Cryptography)
เขียน/อัปเดท (20 สิงหาคม 2551) , แสดง (31,666)
บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการป้องกันสารสนเทศโดยการเข้ารหัสข้อมูล รวมทั้งครอบคลุมถึงอัลกอริทึมที่ใช้ในการเข้ารหัสที่สำคัญๆ และมีความแพร่หลายสูงที่ผู้อ่านมักจะได้อ่านพบในที่ต่างๆ เช่น บทความบนเว็บ หนังสือ หรือสิ่งตีพิมพ์อื่นๆ จุดประสงค์ที่สำคัญ 3 ประการของการเข้ารหัสข้อมูลประกอบด้วย การทำให้ข้อมูล... อ่านต่อ
images/กฎ 24 ข้อในการเขียนซีจีไอสคริปต์ให้มีความปลอดภัย กฎ 24 ข้อในการเขียนซีจีไอสคริปต์ให้มีความปลอดภัย
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 3094) , แสดง (18,533)
ซีจีไอสคริปต์ (CGI scripts) คือโปรแกรมที่ผู้พัฒนาพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้สามารถทำงานตามความต้องการทางธุรกิจ เช่น โปรแกรมสำหรับขายสินค้าบนเว็บ โปรแกรมสำหรับสนทนาบนเว็บ โปรแกรมเว็บบอร์ด โปรแกรมเล่นเกมบนเว็บ หรืออื่นๆ อีกมากมายที่ผู้ใช้ได้พบเห็นและอาจใช้งานกันอยู่ในขณะที่ทำการท่องเว็บไปบนอินเทอร์เน็ต โปรแกรมเหล่านี้จะทำงานอยู่บนเว็บเซิร... อ่านต่อ
แนะนำ - System Configuration Utility (msconfig)
เขียน/อัปเดท (19 สิงหาคม 2551) , แสดง (34,440)
เมื่อเครื่องของเรามีปัญหา เช่น Boot ไม่ขึ้น หรือ Boot แล้วเข้าสู่วินโดวส์ได้แล้ว แต่ทำงานผิดปกติไป เช่น มีตัวอะไรแปลกๆโผล่ขึ้นมา เครื่องช้าลง มีอาการฟ้องว่า หน่อยความจำของเราเหลือน้อยเกินไป (ทั้งๆที่มีตั้ง 256 แล้ว) เครื่องมือตัวนี้จะมีส่วนช่วยเราอย่างมากในการสืบเสาะ ค้นหาว่าอะไรคือตัวการสำคัญที่ทำให้เครื่องเราเพี้ยนไป ... อ่านต่อ
images/เรียนรู้คำสั่ง POP3 โดยใช้ Telnet เรียนรู้คำสั่ง POP3 โดยใช้ Telnet
เขียน/อัปเดท (16 สิงหาคม 2546) , แสดง (27,087)
บทความนี้เขียนขึ้นเพราะมีผู้อ่านหลายท่านที่ได้อ่าน ระบบอีเมลล์ ตอนที่ 1 และ ระบบอีเมลล์ ตอนที่ 2 แล้วเกิดสงสัยว่าจะทดลองคำสั่งของ POP3 อย่างไร เพื่อจะได้เรียนรู้การทำงานได้ดีขึ้น เพราะคำสั่งเหล่านี้ถ้าคุณใช้ Outlook หรือ โปรแกรมอีเมลล์ ไคลเอ้นอื่นคุณจะไม่ได้เห็นเลย แต่มันจะจัดการให้เป็น background ให้ทั้งหมด วิธีที่จะลองเล่นกับ ... อ่านต่อ
images/มีอะไรอยู่ใน Google (PageRank) มีอะไรอยู่ใน Google (PageRank)
เขียน/อัปเดท (8 มกราคม 2547) , แสดง (17,175)
ถ้าคุณคิดที่จะหาอะไรสักอย่างคุณคงต้องนึกถึง เวบเสิร์ชเอ็นจิ้น และคุณคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเวบเสิร์ชเอ็นจิ้นที่อยู่ในใจคุณอันดับแรกคือ Google™ อาจเป็นเพราะ Google™ ค้นหาข้อมูลได้รวดเร็วตรงใจ และตัว Google™ เองมีคลังข้อมูลมหาศาลซึ่งเป็นจุดแข็งหนึ่งของ Google™ , Google™ ก่อตั้งโดย Larry Page, Sergey Brin ซึ... อ่านต่อ
แสดงสถานะเอ็มเอสเอ็นบนเวบ (MSN Status Checker)
เขียน/อัปเดท (29 กรกฎาคม 2547) , แสดง (55,744)
เมื่อก่อนสมัยที่ ICQ กำลังฮิตผมจำได้ว่าตอนนั้นถ้าผมทำเวบแล้วจะใส่ เลข ICQ ไปด้วย ที่ผมชอบก็คือ มันสามารถทำให้มีรูป ICQ เพื่อบอกสถานะว่าเรา Online หรือ Offline อยู่ เป็นการบอกแบบ RealTime โดย ICQ จะให้บริการเองแต่ตอนนี้ผมเองไม่ได้ใช้ ICQ แล้ว แต่มาใช้ MSN แทนใน เลยคิดว่าทำอย่างไรให้คนเข้าเวบแล้วสามารถเห็นสถานะ MSN ว่าเรา Online ห... อ่านต่อ
ร่องรอยการใช้อินเตอร์เน็ต
เขียน/อัปเดท (20 กรกฎาคม 2547) , แสดง (35,073)
ถ้าคุณจำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ร่วมกับผู้อื่นเล่นอินเตอร์เน็ต เช่นในร้านเน็ต ห้องคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัย ห้องเรียน หรืออื่น ๆ คุณคงไม่อยากให้เพื่อน ๆ ของคุณที่มาใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นต่อจากคุณรู้ว่าคุณเข้าเวบ อะไรบ้าง ซึ่งจริงๆ มันก็ไม่ได้เป็นความลับ ก็แค่ไม่อยากให้ใครรู้ เท่านั้น (เอ๊ะยังงัย) สำหรับคนที่ใช้ In... อ่านต่อ
แบ่งประเภทเวบไซต์ ตามรูปแบบเทคโนโลยีกันอย่างไร
เขียน/อัปเดท (18 กรกฎาคม 2547) , แสดง (28,361)
คงเป็นไปไม่ได้ที่ใครได้อ่านบทความนี้ไม่รู้จัก เวบเพจหรือเวบไซต์ บทความนี้ผมตั้งใจที่จะพูดถึงเวบเพจหรือที่เรียกภาษาอังกฤษว่า Web Document ว่ามีกี่แบบอะไรบ้างแบ่งแยกกันอย่างไร HTML จัดเป็นแบบไหน , ASP,ASP.net,JSP,PHP จัดเป็น Web Document ประเภทไหน ใช้เกณฑ์อะไรในการแบ่งประเภท มาดูกันเลยดีกว่า Web Document แบ่งได้เป็น 3 ประเภท ... อ่านต่อ
ลืม wwwroot ไปเลย ( Set Virtual Web Folder)
เขียน/อัปเดท (7 ตุลาคม 2547) , แสดง (19,130)
ผมเป็นคนนึงที่พัฒนาเวบไซต์บน IIS ของค่ายไมโครซอร์ฟ ระหว่างพัฒนาปรกติแล้วผมจะไม่เก็บซอร์สโค๊ดไว้ใน C:\Inetpub\wwwroot เลยเนื่องจากเคยผ่านประสบการณ์อันโหดร้าย คือฟอร์แมตไดร์ฟ C:\ โดยไม่ได้แบ็คอัปไว้ ผลคือนั่งทำใจแล้วก็เขียนใหม่ หลังจากนั้นก็เก็บข้อมูลในไดร์ฟ อื่นๆ ที่ไม่ใช้ C:\ ผลที่ได้ก็คือไม่ต้องกลัวว่าจะลืมแบ็คอัป ฟอร์แมตไดร์ฟโ... อ่านต่อ
รู้จัก XML เบื้องต้น(มากๆ)
เขียน/อัปเดท (8 กรกฎาคม 2547) , แสดง (67,715)
โลกของเทคโนโลยีมีแพลตฟอร์มมากมาย หลากหลายภาษา แต่ละภาษาก็จะคุยกันด้วยสำนวนของมันเอง ในงานที่ต้องใช้แพลตฟอร์มหลากหลาย จะมีปัญหาก็คือมันจะทำงานร่วมกันอย่างไร? จะส่งข้อมูลอย่างไร ? เช่นถ้าจะเขียน ASP.net ให้คุยกับ JSP(Java) หรือภาษาอื่น ๆ ต้องทำอย่างไร ? XML จึงเกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ มันจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเก็บข้อมูล โดยที่ A... อ่านต่อ
images/เรื่องเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ ของ Database กับ Text Box เรื่องเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ ของ Database กับ Text Box
เขียน/อัปเดท (15 พฤษภาคม 2547) , แสดง (41,302)
การพัฒนาเวบไซต์ ไม่ว่าจะใช้ asp,asp.net,php,jsp หรือภาษาอื่น ๆ พัฒนาเวบแอบปลิเคชั่นร่วมกับฐานข้อมูล ต่าง ๆ โดยมีการแสดงผล และรับข้อมูลผ่าน FROM ที่จัดเตรียมไว้ มีเริ่องเล็ก ๆที่ควรใส่ใจซึ่งจะพูดถึงในบทความนี้คือ "การรับค่าจาก TextBox แล้วเก็บลงฐานข้อมูล หรือนำไปประมวลผลต่อ" มันมีตรงไหนที่ควรระวัง ควรใส่ใจ ? ที่เจอบ่อยม... อ่านต่อ
images/ระบบอีเมล(e-mail) แบบลึก ๆ ตอนที่ 2 ระบบอีเมล(e-mail) แบบลึก ๆ ตอนที่ 2
เขียน/อัปเดท (21 มีนาคม 2547) , แสดง (43,662)
คำสั่ง POP3 ข้างต้นเป็นเพียงคำสั่งพื้นฐานทั่วไปที่ใช้งานอย่างง่ายเท่านั้นคำสั่งข้างล่างนี้จะอธิบายเกี่ยวกับการอนุญาตให้ POP3 Client มีอิสระในการจัดการข้อความขณะที่ใช้ POP3 Server ทั่ว ๆ ไป คำสั่งเหล่านี้จะสนับสนุนการนำไปใช้จะถูกนำไปใช้ในตำแหน่งของ Drop Listing และ Scan Listing ที่มีการพัฒนาเพิ่มขึ้น ซึ่งจะถูกใส่ลงไปในส่วนของ POP... อ่านต่อ
ระบบอีเมล(e-mail) แบบลึก ๆ ตอนที่ 1
เขียน/อัปเดท (21 มีนาคม 2547) , แสดง (44,111)
บทความนี้จะพูดถึงการทำงานของระบบ E-mail ตั้งแต่เบื้องต้นจนไปถึงรายละเอียดลึกๆ ลงถึงระดับคำสั่งซึ่งยาวมาก จึงได้แบ่งเป็น 2 ตอน โดยช่วงแรกของตอนที่ 1 เนื้อหาจะไกล้ตัวเข้าใจง่าย แต่ช่วงหลังของตอนที่ 1 และ ตอนที่ 2 ทั้งหมดผู้อ่านผู้อ่านอาจอ่านแล้วไม่เข้าใจเพราะจะพูดถึงการทำงานเบื้องลึกจริงๆ การทำงานทั่ว ๆ ไปของ E-mail โดยสรุปมีเพียง... อ่านต่อ
รู้จัก Streaming Media Technology
เขียน/อัปเดท (20 มีนาคม 2547) , แสดง (62,311)
ปัจจุบันนี้สื่อผสม(Multimedia) ได้มีการนำมาใช้ในงานนำเสนอในหลายรูปแบบ เนื่องจากจะสามารถทำให้ผู้รับชมสามารถเข้าใจได้ดีกว่าการใช้สื่ออักษร ภาพ หรือเสียง อย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว โดยระบบเครือข่ายได้ถูกนำมาใช้ในการนำเสนอข้อมูลเช่นเดียวกัน เนื่องจากประสิทธิภาพการเข้าถึงผู้รับชมจำนวนมากได้ในการนำเสนอเพียงครั้งเดียว และการใช้สื... อ่านต่อ
คุกกี้ (Cookies) เกี่ยวอะไรกับเวบ
เขียน/อัปเดท (20 มีนาคม 2547) , แสดง (55,441)
คุกกี้คือไฟล์ข้อมูลเล็กที่เว็บเซอร์ฟเวอร์จะทำการเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ ซึ่งเตรียมไว้ใช้ในอนาคตซึ่งคุกกี้จะฝังไว้ในส่วนของคำสั่ง html โดยมีการรับและส่งจากทั้งเครื่อง เซอร์ฟเวอร์และคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ โดยที่คุกกี้อนุญาตให้ผู้ใช้สามารถที่จะกำหนดข้อมูลในเว็บเองได้ เช่น การเก็บค่าข้อมูลสินค้าที่ได้ทำการเลือกจาก ผู้ใช้ ... อ่านต่อ
images/รู้จัก JSP และ JavaBeans เหมือนหรือต่างกันอย่างไร รู้จัก JSP และ JavaBeans เหมือนหรือต่างกันอย่างไร
เขียน/อัปเดท (20 มีนาคม 2547) , แสดง (37,463)
จากอดีต HTML เป็นเพียง Text เท่านั้นต่อมามีการพัฒนาโดย การนำเอารูปภาพแทรกเข้าไปใน HTML ได้ โดย Web Browser เป็นตัวจัดการและแสดงผล ต่อจากนั้นมีการพัฒนา CGI (Common Gateway Interface) มาใช้กับสถาปัตยกรรม Client และ Server โดยการประมวลผลจะทำที่ Web Server(Server) แล้วส่งผลที่ได้มาแสดงที่ Web Browser (Client) โดยเวบเทคโนโลยีปัจจุบัน... อ่านต่อ
ทำไมต้องมี Unicode ?
เขียน/อัปเดท (5 พฤศจิกายน 2546) , แสดง (53,614)
ในปัจจุบันมีตัวอักษรให้เลือกใช้อยู่หลายแบบ มี Character set อยู่มากมาย เช่น ตัวอักษรภาษาไทย, ตัวอักษรภาษาญี่ปุ่น ฯลฯ ในอดีตเวลาที่เรา Encode ภาษา ถ้าเป็น ASCII ขนาด 1 byte จะมี 8 bit ซึ่ง ASCII code ก็คือพวกที่เก็บตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวเล็ก, ตัวใหญ่, ตัวเลข, เครื่องหมายมากกว่า, น้อยกว่า, ไม่เท่ากับ, full stop, # เป็นต้น ใช้พื้นที... อ่านต่อ
ASP.net กับ Visual Studio .NET(2002)
เขียน/อัปเดท (25 มิถุนายน 2546) , แสดง (29,480)
ถ้าคุณใช้ IIS6 กับ Visual Studio.net 2002 (VS.net) เพื่อเขียนเวบ Asp.net ปัญหาคือ VS.net จะไม่สามารถ New Project(Asp.net) ได้ ทั้งนี้เพราะคุณยังไม่ได้ เปิดการใช้งาน Web Service Extensions ใน IIS 6.0 และ Map .tmp Files โดยขั้นตอนมีดังนี้ เปิดการใช้งาน Web Service Extensions ใน IIS 6.0 +1. Click Start, click Administrative... อ่านต่อ
การบันทึกไฟล์ Macromedia Flash จากเวบเพจ
เขียน/อัปเดท (5 ธันวาคม 2546) , แสดง (51,050)
เรื่องง่าย ที่หลาย ๆคนอาจรู้แล้ว คือการ Save ไฟล์ Macromedia Flash ...ครับหลายๆ คนท่องเวบแล้วเจอ Flash สวย ๆแล้วเกิดอยากได้ ไว้ประดับบารมี แต่เวบที่แสดง ไฟล์ Flash เมื่อคลิ๊กขวาเพื่อ Save ไฟล์ Flash แบบรูปภาพ .gif, .jpg ธรรมดาจะทำไม่ได้ ทีนี้ทำงัยดีละครับ ก็อยากได้อ่ะ วิธีที่ผมใช้ มี 2 วิธี หรืออาจมีมากกว่านี้ก็ได้ - วิธีแรก ไฟ... อ่านต่อ
การเข้ารหัส VB Script (ASP)
เขียน/อัปเดท (8 พฤษภาคม 2546) , แสดง (55,836)
หลายๆ คนคงรู้จักการเข้ารหัสเพื่อป้องกันข้อมูล สำหรับอันนั้จะเสนอเกี่ยวกับการเข้ารหัส VB Script โดยจะเน้นที่ ASP Script คงเคยเห็นนะครับ Code ASP ที่ Download มาหรือ ที่เขาแจก Free แล้วไม่สามารถอ่าน หรือแก้ ไขได้เลย แต่ Run ได้อย่างเดียว โดย Code จะเปลี่ยนไปหมด เช่น จาก <%=rs("ID")%> ไปเป็น <%#$%^%$%@%> เป็นต... อ่านต่อ
Copyright © 2002 - 2021 by www.NEXTPROJECT.net All rights reserved. Policy