เวบ/อินเตอร์เน็ตเทคโนโลยี ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์ ซอร์สโค๊ด/โอเพนซอร์ส เทคโนโลยีฐานข้อมูล ระบบเครือข่ายและความมั่นคง เอ็มไอเอส/อีบิสสิเนส อื่น ๆ เกี่ยวกับไอ.ที. อื่น ๆ ไม่เกี่ยวกับไอ.ที.

ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์
รวมเทคนิค ทิปส์ อัปเดท วินโดว์ และด้านโปรแกรมมิ่ง
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 8
เขียน/อัปเดท (6 กุมภาพันธ์ 2552) , แสดง (14,669)
หลังจากจบไปแล้ว 7 ตอนสำหรับการสร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ซึ่งผมเองพยายามเขียนอยู่นาน อาจอ่านแล้ว งงสักนิด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นฐานด้านไอที ถ้าจับต้นชนปลาย ดีๆก็ทำได้ไม่ยากเลย ซึ่งที่ใช้เป็น Windows 2003 ดังนั้นเครื่องลูกที่เข้ามาใช้ทรัพยากรซึ่งมีจะนวนมาก ซึ่งที่เคยติดตั้ง เครื่องแม่ เสปคที่ Intel Xeon 3.... อ่านต่อ
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 7
เขียน/อัปเดท (5 กุมภาพันธ์ 2552) , แสดง (15,522)
ADD PRINTER สำหรับระบบ Terminal (Add Printer Server) สำหรับระบบ Terminal แม้ว่า Printer จะต่อโดยตรงกับเครื่องลูกก็จะยังไม่สามารถใช้งานตรงๆได้เพราะหน้าจอที่ใช้งานเป็นหน้าจอของเครื่อง Remote ดังนั้นการ Add Printer ต้อง Add ผ่านเครื่อง Remote โดยต่อผ่าน TCP/IP ของเครื่องลูกข่าย เช่น เครื่องลูก(192.168.1.22) มี Printer ต่อที่ Por... อ่านต่อ
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 6
เขียน/อัปเดท (5 กุมภาพันธ์ 2552) , แสดง (15,399)
หลังจากติดตั้ง Terminal Service ของ Windows 2003 และการเปิดใช้งาน Remote Desktop ของ Windows XP เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้สภาพแวดล้อมต่างๆก็จะเหมือนระบบทั่วไปที่ เครื่องลูกข่ายสามารถ รีโมทเข้าไปใช้งานโปรแกรมต่างๆบนเครื่องแม่ข่ายได้ตามสิทธิ์ที่กำหนดโดย ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่าน ต่อไปเราจะมาดูขั้นตอนสำคัญที่จะ ติดตั้งให้เครื่องลูกข่าย บ... อ่านต่อ
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 5
เขียน/อัปเดท (1 กันยายน 2551) , แสดง (21,707)
หลังจากติดตั้ง Terminal Service ของ Windows 2003 และการเปิดใช้งาน Remote Desktop ของ Windows XP เรียบร้อยแล้ว อีกส่วนที่ลืมไม่ได้คือเครื่องลูกข่ายที่จะใช้ บูทผ่าน LANCARD ซึ่ง LANCARD ต้องสนับสนุนการบูทผ่าน PXE ด้วย และมีข้อจำกัดอีกอย่าง เนื่องจาก ตัว Image File เมื่อ Build เรียบร้อยมันก็คือ Linux ตัวเล็ก ๆ ตัวนึงที่ทำหน้าที่ Re... อ่านต่อ
images/การใช้งาน Remote Desktop บน Windows Vista การใช้งาน Remote Desktop บน Windows Vista
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 2551) , แสดง (28,952)
การใช้งาน Remote Desktop บน Windows Vista Remote Desktop เป็นโปรแกรมสำหรับใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์จากระยะไกลผ่านทางเครือข่าย ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ดูแลระบบสามารถทำการการซัพพอร์ตยูสเซอร์ผ่านทางระบบเครื่อข่ายโดยไม่ต้องเสียเวลาไปหายูสเซอร์ โดยไมโครซอฟท์ได้ให้เริ่มให้บริการ Remote Desktop ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ Windows Server... อ่านต่อ
images/การใช้งาน Remote Desktop บน Windows Server 2008 การใช้งาน Remote Desktop บน Windows Server 2008
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 2551) , แสดง (31,224)
การใช้งาน Remote Desktop บน Windows Server 2008 Remote Desktop เป็นโปรแกรมสำหรับใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์จากระยะไกลผ่านทางเครือข่าย ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ดูแลระบบสามารถทำการการซัพพอร์ตยูสเซอร์ผ่านทางระบบเครื่อข่ายโดยไม่ต้องเสียเวลาไปหายูสเซอร์ โดยไมโครซอฟท์ได้ให้เริ่มให้บริการ Remote Desktop ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ Windows ... อ่านต่อ
images/Windows Server 2008 File Server Windows Server 2008 File Server
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 2551) , แสดง (197,990)
การติดตั้งวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ 2008 เป็นไฟล์เซิร์ฟเวอร์ (File Server) ไฟล์เซิร์ฟเวอร์ (File Server) นั้น เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ให้บริการแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์ โดยในวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ 2008 นั้น ยังสามารถทำการกำหนดปริมาณการใช้งาน (Quota) พื้นที่เก็บข้อมูลของแต่ละยูสเซอร์ได้อีกด้วย โดยการติดตั้งให้วินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ 2008 ทำหน้าที่เป็น ไ... อ่านต่อ
การจัดการ Windows Server 2008 แบบ Stand Alone
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 2551) , แสดง (17,804)
การจัดการ Windows Server 2008 แบบ Stand Alone การจัดการ Windows Server 2008 เบื้องต้นนั้น ได้แก่การเปลี่ยนชื่อเครื่อง การเปลี่ยนกลุ่ม การจัดการยูสเซอร์ นโยบายความปลอดภัย การจัดการจากระยะไกล การจัดการฮาร์ดดิสก์ การติดตั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เป็นต้น การเปลี่ยนชื่อเครื่อง (Change computer name) การเปลี่ยนชื่อเครื่อง (Compute... อ่านต่อ
images/Windows Server 2008 Print Server Windows Server 2008 Print Server
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 2551) , แสดง (14,665)
การติดตั้งวินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ 2008 เป็นพรินเซิร์ฟเวอร์ (Print Server) นอกจากบริการแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์แล้ว บริการอย่างหนึ่งที่มีการใช้งานกันมากในสำนักงานหรือแม้การใช้งานในบ้านการแชร์ก็ตาม คือการแชร์พริ้นเตอร์ โดย Windos Server 2003 นั้น ก็สามรถทำหน้าที่พริ้นเซิร์ฟเวอร์ (Print Server) เพื่อให้บริการแชร์พรินเตอร์ได้เช่นกัน สำหร... อ่านต่อ
images/Microsoft Virtual PC 2007 Step by Step Microsoft Virtual PC 2007 Step by Step
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 2551) , แสดง (55,783)
Microsoft Virtual PC 2007 Microsoft Virtual PC นั้น เป็นโปรแกรมจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ ขึ้นมาบนระบบคอมพิวเตอร์จริง ซึ่งคอมพิวเตอร์ที่ทำการจำลองขึ้นมานั้น โดยทั่วไปจะเรียกว่า Virtual Machine ซึ่งจะมีองค์ประกอบต่างๆ สามารถทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างๆ เหมือนกับการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์จริงๆ ทุกประะการ Microsoft Virtual PC เวอร์... อ่านต่อ
images/การตรวจเสปกเครื่องของเรา ด้วยเครื่องมือของ Windows XP การตรวจเสปกเครื่องของเรา ด้วยเครื่องมือของ Windows XP
เขียน/อัปเดท (19 สิงหาคม 2551) , แสดง (52,938)
วิธีที่จะแนะนำต่อไปนี้ไม่ละเอียด หรือดีเท่าการใช้โปรแกรมอื่นๆหรอกนะครับ เหมาะที่จะเอาไว้ดูคร่าวๆมากกว่า หรือเอาไว้ดูตามร้านขายคอมพ์ หากเราไปเลือกซื้อ แต่ไม่แน่ใจในเสปก แต่เขาก็ไม่มีโปรแกรมตรวจสอบลงไว้ให้ เอาแค่คร่าวๆ คิดว่าในที่นี้คงทราบกันหมดทุกคนแล้วนะครับ ก็เหมือนเดิมครับ แค่เขียนๆเอาไว้เผื่อจะใช้อ้างอิงครับ เพราะมีหลายคนถามเ... อ่านต่อ
เทคนิคการปรับแต่ง Registry
เขียน/อัปเดท (19 สิงหาคม 2551) , แสดง (94,868)
โชว์ Background แบบเต็มๆด้วยการซ่อน Desktop เรียก Regedit ขึ้นมา แล้วไปที่ [HKEY_CURRENT_USER\Ssoftware\Microsoft\Windows\CurrentVersion \Policies\Explorer] คลิกขวา เลือก New >> DWORD Value แล้วตั้งชื่อว่า NoDesktop ให้ Double Click ขึ้นมา แล้วใส่ค่า Value Data เป็น 1 หากต้องการยกเลิก ก็เข้าไปลบ KEY ที่ได้สร้างเอ... อ่านต่อ
รายการของแป้นพิมพ์ลัดที่มีใน Windows XP
เขียน/อัปเดท (19 สิงหาคม 2546) , แสดง (34,150)
แป้มพิมพ์ลัดทั่วไป • CTRL+C (คัดลอก) • CTRL+X (ตัด) • CTRL+V (วาง) • CTRL+Z (ยกเลิก) • DELETE (ลบ) • SHIFT+DELETE (ลบรายการที่เลือกอย่างถาวรโดยไม่เก็บไว้ใน Recycle Bin) • กดปุ่ม CTRL ขณะที่ลากรายการ (คัดลอกรายการที่เลือก) • กดปุ่ม CTRL+SHIFT ขณะที่ลากรายการ (สร้างทางลัดไปยังราย... อ่านต่อ
images/สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 4 สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 4
เขียน/อัปเดท (8 สิงหาคม 2551) , แสดง (26,640)
หลังจากให้ข้อมูลเบื้องต้นแล้วก่อนถึงการติดตั้งมีอีกเรื่องนึงที่ควรรู้ก็คือเรื่อง Terminal Service ซึ่งอยู่ที่เครื่องแม่หรือเครื่องที่ให้บริการโดยผมจะให้ข้อมูล เฉพาะ windows XP/2003 Windows 2003 โดยปรกติถ้าติดตั้ง Terminal Service โดยไม่ได้ Activate หรือลงทะเบียนสามารถ เชื่อมต่อลูกข่ายได้หลายเครื่อง (ผมไม่แน่ใจจำนวนแต่รู้ว่า... อ่านต่อ
images/สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 3 สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 3
เขียน/อัปเดท (7 สิงหาคม 2551) , แสดง (27,441)
ในตอนที่ 3 นี้ ผมจะพูดถึงตัวเครื่องมือต่างๆ ที่ผมใช้ทำระบบ Terminal ใช้ซึ่งจริงๆอาจจะไม่ใช้ตามนี้ก็ได้ เอาเป็นว่าอะไรก็ได้ที่มี ฟังก์ชั่น พอเพียงที่จะใช้งานก็พอ ในตอนนี้ผมจะพูดถึง DHCP SERVER / TFTP SERVER ที่ใช้ ซึ่งผมใช้ตัว haneWIN DHCP Server 3.0 เพราะรู้สึกว่ามันตอบโจทก์ผมได้ดีในระดับนึง ใช้ง่าย ไม่งอแง ครบทุกฟังก์ชั่นที่จำเ... อ่านต่อ
สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 2
เขียน/อัปเดท (6 สิงหาคม 2551) , แสดง (33,689)
สำหรับตอนที่ 2 ผมจะขออธิบายในวิธีการลำดับขั้นตอนบูตระบบพอเป็นหลักการ บนระบบเครือข่าย LAN โดยทั่วไป 1. เมื่อเครื่องลูกข่ายบูต เข้าเครือข่าย และเครื่องลูกไม่ได้ Fix IP ไว้ มันก็จะ ฺboardcast ทั้งเครือข่าย คล้ายๆ Who am I ถามว่ารู้มัยว่าหนูเป็นใคร ซึ่งโดยปรกติจะเป็นหน้าที่ของ DHCP ที่บอกว่าคุณคือ 192.168.1.21 นะ NetMask คุณค... อ่านต่อ
images/สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 1 สร้างระบบ ThinClient ใช้ในองค์กร สุดประหยัดคุ้มค่า ตอนที่ 1
เขียน/อัปเดท (5 สิงหาคม 2551) , แสดง (54,127)
ครั้งนึงผมได้ทำงานดูแลระบบให้บริษัทแห่งนึง ซึ่งภายใน มีเครื่องคอมพิวเตอร์ประมาณ 100 เครื่อง ระบบที่ใช้มีทั้ง DOS และ Windows โดยระบบ DOS เป็นแบบที่บูตผ่าน Floppy A เข้า NETWARE เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งโจทก์มันก็มีอยู่ว่า อยากให้เครื่องที่ใช้ DOS ใช้ Windows ได้ด้วย แต่เมื่อพิจารณาเครื่องที่ใช้ DOS ส่วนใหญ่เป็นเครื่องที่ค่อนข้างเก่า ค... อ่านต่อ
เปิดการใช้งาน Graphics Acceleration และ Sound
เขียน/อัปเดท (6 กันยายน 2546) , แสดง (173,222)
โดยปรกติแล้วระบบปฏิบัติการเครื่อข่าย (NOS:Network Operating System) โดยทั่วไปจะไม่เน้นทำงานด้านการแสดงผล (Graphic) และเสียง (Sound) แต่จะใช้ทำด้านอื่นมากกว่าเช่น ให้บริการต่างๆกับเครื่องลูกข่าย เป็นต้น Windows Server 2003 ก็เช่นกัน จากติดตั้งโปรแกรมครั้งแรก Windows Server 2003 จะปิดการทำงานของ Graphics Acceleration ไว้ เหตุนี้นี... อ่านต่อ
ยกเลิก Error Report ใน Windows
เขียน/อัปเดท (20 พฤษภาคม 2546) , แสดง (35,147)
OS เดี๋ยวนี้ ฉลาดขึ้นมากใช้ง่ายขึ้นเยอะถ้าเทียบกับ Version เก่าๆ สิ่งที่พัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดคือ มันจะทำตัวเป็นผู้รู้ทุกอย่างโดยจะเดาว่าเราจะทำอะไร คอยแนะนำสิ่งต่าง ๆ ที่เราอาจรู้แล้ว จะแนะนำในรูปของ Help หรือฟ้อง Error หรือรูปแบบอื่น ......... หัวข้อนี้จะพูดถึง ทำอย่างไร ให้ Windows (Internet Explorer) ไม่ฟ้อง Error Report ... อ่านต่อ
Copyright © 2002 - 2021 by www.NEXTPROJECT.net All rights reserved. Policy