เวบ/อินเตอร์เน็ตเทคโนโลยี ระบบปฏฺบัติการและซอฟท์แวร์ ซอร์สโค๊ด/โอเพนซอร์ส เทคโนโลยีฐานข้อมูล ระบบเครือข่ายและความมั่นคง เอ็มไอเอส/อีบิสสิเนส อื่น ๆ เกี่ยวกับไอ.ที. อื่น ๆ ไม่เกี่ยวกับไอ.ที.

อื่น ๆ เกี่ยวกับไอ.ที.
บทความอื่นๆ เกี่ยวกับแวดวง ไอ.ที. การสื่อสาน และอิเลคทรอนิกส์ เทคนิค ทิปส์ อัปเดท
images/ระบบเสมือนจริง (Virtual Reality System -VR) ระบบเสมือนจริง (Virtual Reality System -VR)
เขียน/อัปเดท (31 สิงหาคม 2551) , แสดง (91,858)
ขณะนี้โลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของสภาพเสมือนจริง (Virtual Reality) ซึ่งเปรียบได้ว่าเป็นเขตแดนบุกเบิกของคริสต์ศตวรรษที่ 21 เราจะพบว่า ประกอบด้วยถนนอิเล็กทรอนิกส์ที่ประกอบด้วยเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (Internet) ซึ่งมีทั้งนิวส์กรุ๊ป (Newsgroup) เวิลด์ไวด์เว็บ (World Wide Web) และบริการสารสนเทศต่างๆ รวมถึง เครือข่ายคอมพิวเตอร์ของเอกชนอีกม... อ่านต่อ
images/EPC : ELECTRONIC PRODUCT CODE (เลขรหัสสินค้าอิเล็กทรอนิกส์) EPC : ELECTRONIC PRODUCT CODE (เลขรหัสสินค้าอิเล็กทรอนิกส์)
เขียน/อัปเดท (31 สิงหาคม 2551) , แสดง (150,164)
การใช้เทคโนโลยี EPC/RFID เป็นเทคโนโลยีไร้สายที่มีความทันสมัย ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบสินค้าด้วยอุปกรณ์ไร้สายจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับการจัดการสมัยใหม่ให้ข้อมูลลูกค้าเกี่ยวกับสินค้าช่วยตรวจสอบสินค้าภายในคลังสินค้าเป็นไปอย่างรวดเร็ว ถูกต้อง ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีการกำหนดเลขรหัสเพื่อบ่งชี้สินค้าแต่ละหน่วย แต่ละชิ้นมีการแตกต่าง ซึ่งมีปร... อ่านต่อ
images/รู้จักกับความแตกต่างของจอแบบ CRT vs LCD รู้จักกับความแตกต่างของจอแบบ CRT vs LCD
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 2551) , แสดง (32,328)
จะเลือกจอ CRT หรือ LCD ดี? คำถามนี้อาจเป็นคำถามที่หลายๆคนถามหา เมื่อจะเลือกซื้อจอใหม่ หรือเปลี่ยนจอภาพที่ใช้งานมานานจะเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว ถ้าถามคนข้างๆ คงจะตอบว่า ใช้จอ LCD ไปเลยสิ เพราะสบายตา ดูดี มีรสนิยม ไม่เกะกะเนื้อที่ แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจ มาศึกษาลักษณะเฉพาะของจอ CRT และ LCD กันก่อนดีกว่า จอภาพแบบ CRT จอภาพแบบ CR... อ่านต่อ
images/มาตรทางด้านสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ด้าน IT มาตรทางด้านสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ด้าน IT
เขียน/อัปเดท (23 สิงหาคม 2551) , แสดง (17,790)
มาตรทางด้านสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ด้าน IT คิดว่าหลายท่านที่ติดตามข่าวสารผ่านสื่อต่างๆ ในช่วงปีกว่ามานี้ คงจะได้ยินคำว่าสภาวะโลกร้อนหรือ Global Warming กันค่อยข้างบ่อย ซึ่งเจ้าสภาวะโลกร้อนนี้ทำให้สภาวะอากาศบนโลกเกิดความแปรปรวน ฝนฟ้าไม่ตกตามฤดูกาล ที่ที่เคยหนาวกลับร้อน ที่ที่เคยร้อนกลับหนาว และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากช่วยประหยัด... อ่านต่อ
images/เครื่องวัดความดัน วัดอุณหภูมิ และตรวจนับการเต้นของชีพจร ตอนที่ 2 เครื่องวัดความดัน วัดอุณหภูมิ และตรวจนับการเต้นของชีพจร ตอนที่ 2
เขียน/อัปเดท (18 พฤษภาคม 2546) , แสดง (68,866)
การออกแบบ การสร้างและการทำงาน คุณสมบัติ และการทำงาน เครื่องวัดความดันโลหิต ตรวจจับการเต้นของชีพจร และวัดอุณหภูมิร่างกายระบบดิจิตอล (Digital Blood Pressure, Pulse OXI and Thermometer) เป็นเครื่องวัดที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก และรวดเร็ว ซึ่งสามารถวัดได้ทั้งความดันโลหิต การเต้นของชีพจรและอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งเราจะเห็นว่าในการวัดทั... อ่านต่อ
images/เทคโนโลยีบัสคอมพิวเตอร์ (Computer Bus Technology) ตอนที่ 3 เทคโนโลยีบัสคอมพิวเตอร์ (Computer Bus Technology) ตอนที่ 3
เขียน/อัปเดท (20 มิถุนายน 2546) , แสดง (892,072)
ระบบบัสของระบบคอมพิวเตอร์ได้รับการออกแบบให้ทำงานในรูปแบบของการแข่งขันเพื่อแย่งใช้ทรัพยากร นั่นคือในเวลาหนึ่งๆ สามารถมีการแย่ง เพื่อขอใช้บัสได้จากอุปกรณ์หลายๆ ตัว แต่ทว่าจะมีเพียงอุปกรณ์หนึ่งตัวเท่านั้นที่สามารถใช้งานได้ ประสิทธิภาพการใช้งาน bandwidth ของบัสสำหรับโพรเซสเซอร์ แต่ละตัวจะเป็นค่าผกผันกับจำนวน โพรเซสเซอร์ ที่ที่แย่งเร... อ่านต่อ
เทคโนโลยีบัสคอมพิวเตอร์ (Computer Bus Technology) ตอนที่ 2
เขียน/อัปเดท (20 มิถุนายน 2546) , แสดง (43,506)
ระบบ BUS ต่างๆ ในระบบไมโครคอมพิวเตอร์ การส่งถ่ายข้อมูลส่วนมากจะเป็นระหว่างไมโครโปรเซสเซอร์กับอุปกรณ์ภายนอกทั้งหมด โดยผ่านบัส ไมโครโพรเซสเซอร์ไม่ใช่จะควบคุมการทำงานของบัสทั้งหมด บางกรณีในการส่งถ่ายข้อมูลภายนอกด้วยกันเอง ผ่านบัสได้เป็นกรณีพิเศษเหมือนกัน เช่น การอ่านข้อมูลจากหน่วยความจำสำรองขนาดใหญ่ สามารถส่งผ่านมายังหน่วยความจำหลั... อ่านต่อ
เมกะไบท์ กิกะไบท์ เทราไบท์ แล้วต่อไปจะเป็นอะไร ?
เขียน/อัปเดท (1 เมษายน 2549) , แสดง (70,108)
ความจุของฮาร์ดดิสก์จากหน่วยเป็น เมกะไบท์ (MB) เมื่อประมาณ สิบกว่าปีก่อน ปัจจุบันขนาดที่นิยมใช้ก็มีหน่วยเป็น กิกะไบท์ (GB) แล้วต่อไปก็จะเป็น เทราไบท์ (TB) ซึ่งมีบ้างแล้ว แล้วต่อไปเค้าจะใช้หน่วยอะไรกัน ? บทความนี้เกิดขึ้นเพราะคำถามแค่นี้ล่ะครับ ผมเลยลองหาข้อมูลและเอามาเรียบเรียงให้เพื่อ ความเข้าใจในเรื่องหน่วยในระบบสากลและที่นำมาใ... อ่านต่อ
images/คลื่นยักษ์สึนามิ กับ IT (Disaster Recovery) คลื่นยักษ์สึนามิ กับ IT (Disaster Recovery)
เขียน/อัปเดท (27 ธันวาคม 2547) , แสดง (28,206)
ช่วง 2 วันมานี้ ผมเองก็ติดตามข่าว คลื่นยักษ์ “tsunami” , “สึนามิ” ที่ถล่ม 6 จังหวัดในภาคใต้ ดูจากข่าวเห็นแล้วน่าหดหู่ยิ่งนัก ผมก็ช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ก็เพิ่งบริจาคเสื้อผ้าไป และคอยเป็นกำลังใจ ...ตอนดูข่าวเห็นภาพโรงแรม และธุรกิจอื่นๆ ที่อยู่ไกล้ชายหาดพังยับเยิน ผมเลยมองผลที่ตามมาภายหลัง ในเรื่องที่กระทบเกี... อ่านต่อ
ระบบไฟล์ File Allocation Table (FAT)
เขียน/อัปเดท (7 ตุลาคม 2547) , แสดง (41,522)
ระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์แต่ละแพล็ตฟอร์มจะมีการจัดการระบบไฟล์ใน Harddisk ที่แตกต่างกัน บางระบบสามารถใช้ระบบไฟล์ได้หลายรูปแบบ โดยระบบไฟล์นั้นเป็นตารางที่ใช้บอกตำแหน่งของข้อมูลต่างๆ ที่อยู่บน Harddisk ว่าอะไรอยู่ตรงไหน ปกติเมื่อซื้อ Harddisk มาใหม่ ต้องทำการ Format Harddisk ก่อนที่จะนำไปบรรจุข้อมูล การ Format Harddisk เป็นการแบ... อ่านต่อ
มีอะไรอยู่ในฮาร์ดดิกส์นอกจากแผ่นโลหะกลม ๆ
เขียน/อัปเดท (7 ตุลาคม 2547) , แสดง (42,356)
Harddisk เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่มีความสำคัญต่อคอมพิวเตอร์มาก เป็นทั้งที่เก็บข้อมูลต่าง ๆ และ โปรแกรมทำงานต่าง ๆ Harddisk ได้รับการพัฒนามาโดยตลอด มีขนาดที่เล็กลงแต่ขณะเดียวกันก็มีความจุที่มากขึ้นหลายเท่าตัว ในปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายรายพัฒนา Harddisk ของตนเองให้มีประสิทธิภาพให้มากขึ้น ทั้งในด้านความเร็ว ความจุ ความปลอดภัยของข้อมูล ... อ่านต่อ
ISO/IEC 17799 (BS7799) เกี่ยวข้องกับข้อมูลอย่างไร ?
เขียน/อัปเดท (19 มิถุนายน 2547) , แสดง (34,253)
BS7799 (British Standard 7799) เป็นมาตรฐานเกี่ยวกับการจัดการในเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ที่ออกโดย British Standards Institution ซึ่งถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในเดือนเมษายน ค.ศ. 1991 โดยใช้ชื่อว่า BS7799:1999 มาตรฐานนี้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐาน ISO (International Standard Organization)ต่อมาในเดือนตุลาคมปี ค.ศ.2000 ได้มีการปรับปรุงบางส่วนข... อ่านต่อ
เทคโนโลยีการเข้ารหัสข้อมูล(Encryptio/Decryption)
เขียน/อัปเดท (18 มิถุนายน 2547) , แสดง (65,456)
การเข้ารหัสข้อมูล (Encryption) หมายถึง วิธีการที่ทำเปลี่ยนแปลงข้อมูลเพื่อไม่ให้สามารถแปลความได้จากบุคคลที่เราไม่ต้องการให้เขาเข้าใจข้อมูล ส่วนการถอดรหัสข้อมูล นั้นจะมีวิธีการที่ตรงกันข้ามกับการเข้ารหัสข้อมูล กล่าวคือการถอดรหัส (Decryption) หมายถึง วิธีการที่ทำการเปลี่ยนแปลงข้อมูลที่ได้จากการเข้ารหัสข้อมูล เป็นข้อมูลก่อนที่จะถูกท... อ่านต่อ
Wi-Fi Internet Trend (แนวโน้มไว-ไฟในอนาคต)
เขียน/อัปเดท (2 สิงหาคม 2547) , แสดง (38,411)
เทคโนโลยี Wi-Fi เป็นเทคโนโลยีสื่อสารไร้สาย แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ Wi-Fi จะไม่ได้เป็นแค่เทคโนโลยีสื่อสาร ไร้สายเพื่อเชื่อมต่อเครือข่าย ภายใน หรืออินเทอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว เทคโนโลยีที่ใช้เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์สู่เครือข่ายอินเทอร์เน็ตผ่านคลื่นวิทยุนี้ยังจะถูกนำมาใช้เพื่อเชื่อมต่อเครื่องเสียงสเตอริโอ โทรทัศน์ และคอมพิวเตอร์พีซี ให้เป็... อ่านต่อ
RAID:Redundant Array of Independent Disks
เขียน/อัปเดท (18 มกราคม 2547) , แสดง (80,710)
ในปี 1987 Patterson, Gibson และ Katz ซึ่งทำงานที่ University of California Berkeley ได้พิมพ์บทความเกี่ยวกับ A Case for Redundant Arrays of Inexpensive Disks (RAID) โดยเอกสารนี้ได้บรรยายถึงชนิดของดิสก์อะเรย์ประเภทต่างๆ โดยเรียกชื่อย่อๆว่า RAID หลักการพื้นฐานของ RAID มาจากแนวคิดที่ว่า เมื่อเอาดิสก์ที่มีความจุน้อยหลายๆตัวมารวมกัน ป... อ่านต่อ
เทคโนโลยีบัสคอมพิวเตอร์ (Computer Bus Technology) ตอนที่ 1
เขียน/อัปเดท (20 มิถุนายน 2546) , แสดง (34,581)
ระบบบัสของระบบคอมพิวเตอร์ได้รับการออกแบบให้ทำงานในรูปแบบของการแข่งขันเพื่อแย่งใช้ทรัพยากร นั่นคือในเวลาหนึ่งๆ สามารถมีการแย่ง เพื่อขอใช้บัสได้จากอุปกรณ์หลายๆ ตัว แต่ทว่าจะมีเพียงอุปกรณ์หนึ่งตัวเท่านั้นที่สามารถใช้งานได้ ประสิทธิภาพการใช้งาน bandwidth ของบัสสำหรับโพรเซสเซอร์ แต่ละตัวจะเป็นค่าผกผันกับจำนวน โพรเซสเซอร์ ที่ที่แย่งเร... อ่านต่อ
เครื่องวัดความดัน วัดอุณหภูมิ และตรวจนับการเต้นของชีพจร ตอนที่ 1
เขียน/อัปเดท (18 พฤษภาคม 2547) , แสดง (79,191)
ครับ เครื่องวัดความดัน วัดอุณหภูมิ และตรวจนับการเต้นของชีพจร อันนี้เป็น Project ที่ทำครั้งยังศึกษาอยู่ สำหรับ project นี้ความยาก(เอามากๆ)อยู่ที่ต้องนำมาใช้กับ คนจริง ๆ กว่าจะผ่าน ได้ ต้องปรับแต่งกันหลาย ครั้งมาก แค่ออกแบบวงจรให้ตรวจจับสัญญาณครั้งแรกและครั้งสุดท้าย ออกแบบซะวุ่นเลย สุดท้ายมาจบที่ D-Flip Flop ตัวเดียว นอกจากนี้ แต่... อ่านต่อ
Copyright © 2002 - 2021 by www.NEXTPROJECT.net All rights reserved. Policy